Xử lý bùn thải công nghiệp – Tổng quan những điều bạn cần phải biết

xửl lý bùn thải công nghiệp 5

Xử lý bùn thải công nghiệp là việc sử dụng các biện pháp thích hợp để làm giảm các chất độc hại trong bùn thải công nghiệp. Đây là quy trình quan trọng và cần thiết trong hệ thống xử lý nước thải tại các cơ sở sản xuất, trồng trọt chăn nuôi. Bởi nó ảnh hưởng lớn đến môi trường và sức khỏe con người. Vậy bản chất của các loại bùn thải công nghiệp này là gì? Gồm những loại nào? Có phải tất cả đều độc hại và được xử lý bằng phương pháp giống nhau? Cùng tìm kiếm câu trả lời cụ thể trong nội dung bài viết sau đây.

Phân loại xử lý bùn thải công nghiệp và tác hại của việc xử lý bùn thải không đúng cách

Để hiểu rõ hơn về các phương pháp và quy trình xử lý bùn thải công nghiệp hiện nay. Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu tổng quan các vấn đề cơ bản liên quan đến bùn thải công nghiệp. Mỗi quy trình công nghiệp sẽ sản sinh ra bùn thải có tính chất và độ độc hại khác nhau. Nội dung bài viết này sẽ trình bày chi tiết về các loại bùn thải, nguồn phát sinh và các quy định xử lý bùn thải. Đó là cơ sở để các tổ chức xây dựng kế hoạch xử lý bùn cho hệ thống của mình.

Xử lý bùn thải công nghiệp là gì? Nguồn phát sinh bùn thải công nghiệp

Xử lý bùn thải công nghiệp mô tả quy trình thu gom và xử lý bùn thải – được xem như một sản phẩm phụ, tạo ra trong quá trình xử lý nước thải hoặc trong sản xuất, chăn nuôi. Hầu hết các bùn thải này chứa hàm lượng cao các kim loại nặng độc hại như Cu, Mn, Zn, Ni, Cd, Pb, Hg… cần được xử lý. Mục đích của quá trình là làm giảm lượng chất gây hại và số lượng vi sinh vật gây bệnh có trong chất rắn trước khi thải ra môi trường. Tránh ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Bùn thải công nghiệp tồn tại ở dạng lỏng, hoặc đã được để lắng dạng sệt hoặc là dạng bùn được nén khô thành khối rắn. Tuỳ thuộc vào loại bùn thải sẽ có quy trình và phương pháp xử lý khác nhau. Vậy bùn thải công nghiệp gồm những loại nào?

Các loại bùn công nghiệp trong quy trình xử lý bùn thải công nghiệp hiện nay

Trong quy trình xử lý bùn thải công nghiệp, việc xác định bùn thải thuộc loại nào giúp đưa ra được phương pháp xử lý phù hợp. Bởi tính chất và đặc điểm của các loại bùn này sẽ không giống nhau. Cụ thể bùn thải công nghiệp gồm 3 loại chính như sau:

  • Bùn sinh học: tính chất loại bùn này không có các chất gây hại. Thậm chí còn chứa các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng có giá trị. Nhưng chúng lại có mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của mọi người. Vì vậy trong quá trình xử lý bùn thải cho nông trại, chuồng trại chăn nuôi, bùn sinh học được tái sử dụng để chế tạo phân hữu cơ. Sau khi thu gom, tập kết và xử lý thô. Người ta sử dụng chế phẩm sinh học, than bùn, vôi bột… để khử axit và mùi của bùn. Dù thành phần có lượng bùn công nghiệp chiếm 70%. Chất lượng phân hữu cơ này được đánh giá là không thua kém gì những loại phân trên thị trường. Nhưng với một mức giá cả khá rẻ.
  • Bùn công nghiệp không độc hại: vì thành phần chủ yếu là bùn đất không chứa các thành phần độc hại nên loại bùn thải này không cần xử lý nhiều. Trong nhiều trường hợp, có thể đưa trực tiếp ra môi trường. Và thường được sử dụng cho các mục đích khác.
  • Bùn công nghiệp nguy hại: Đây là loại bùn thải cần được thu gom, xử lý bùn thải công nghiệp theo các quy định trước khi thải ra môi trường. Vì bùn công nghiệp độc hại thường chứa hàm lượng cao các kim loại nặng: Se, Cu, Mn, Xn, Hg, Ni… Nếu không xử lý đúng cách sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ và môi trường. 

Những tác hại khi không xử lý bùn thải công nghiệp đúng cách

Bùn thải công nghiệp thường phát sinh từ các nhà máy sản xuất, chuồng trại chăn nuôi, nông trại… Phần lớn các loại bùn công nghiệp này là bùn có chỉ số chất độc hại khá cao. Vì vậy có thể thấy, việc xử lý bùn thải công nghiệp nguy hại theo tiêu chuẩn chất lượng, môi trường và sức khỏe là rất quan trọng. Tuy nhiên, có không ít trường hợp lượng bùn và nước thải chưa được xử lý hoặc xử lý sơ sài đã thải trực tiếp ra môi trường với khối lượng lớn. Sau đó gây nên những hậu quả nghiêm trọng và lâu dài. Cụ thể có hai ảnh hưởng lớn nhất có thể dễ dàng đánh giá như sau:

  • Môi trường nước và đất bị ảnh hưởng,ô nhiễm nặng: Khi chưa được xử lý đúng cách mà thải ra môi trường. Các chất độc hại trong bùn công nghiệp sẽ nhanh chóng xâm nhập, gây biến đổi tính chất tự nhiên của nguồn nước và đất. Lúc này, không chỉ môi trường sống của con người bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt và canh tác. Mà còn gây mất cân bằng hệ sinh thái, động thực vật mất đi môi trường sống lý tưởng.
  • Sức khoẻ con người: Bùn thải công nghiệp là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí ngày càng đi xuống. Mùi hôi từ chất thải ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của con người. Nguồn nước và đất bị ô nhiễm sẽ ẩn chứa những mầm bệnh nguy hiểm. Nó có tác động lâu dài đến các thế hệ sau. Đặc biệt, đất và nước sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt khi bị ô nhiễm sẽ mang đến một lượng lớn thực phẩm thiếu an toàn. Và có nhiều nguy cơ gây hại với sức khỏe.

Như vậy, việc xử lý bùn thải công nghiệp đúng cách không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức đối với pháp luật. Mà nó còn là nghĩa vụ và đạo đức, góp phần bảo vệ môi trường và sức khoẻ con người.

Đọc thêm: Sơn chống cháy và sơn cách nhiệt intumescent – đâu là giải pháp chống cháy hiệu quả? 

Thời gian định kỳ xử lý bùn thải công nghiệp theo quy định và tiêu chuẩn

Đối với mỗi loại hình sản xuất, kinh doanh khác nhau sẽ sản sinh bùn thải có tính chất khác nhau. Vì vậy mà quy định và tiêu chuẩn về xử lý bùn thải công nghiệp cũng sẽ khác nhau. Trong đó có cả quy định về thời gian xử lý bùn thải định kỳ. Bùn thải dồn lâu dễ gây tình trạng bốc mùi hôi thối, nặng hơn có thể khiến bể chứa bị rò nước. Vừa ảnh hưởng đến vệ sinh vừa ảnh hưởng sức khỏe của mọi người. Vì vậy, việc vệ sinh và xử lý bùn thải công nghiệp định kỳ theo kế hoạch sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh, độ bền của hệ thống. Cũng như mỹ quan cơ sở sản xuất, nhà máy.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn chung trong xử lý bùn thải:

  • Đối với các công ty, doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi trồng trọt nhỏ: nên thu gom và xử lý bể chứa bùn thải, nước thải ít nhất mỗi năm một lần.
  • Đối với các nhà máy, doanh nghiệp quy mô trung bình: nên tiến hành xử lý bùn công nghiệp và vệ sinh bể chứa với tần suất khoảng 6 tháng một lần.
  • Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp có quy mô lớn, thường xuyên hoạt động và thải ra lượng chất thải lớn. Nên việc xử lý bùn thải khoảng 1 – 2 tháng một lần.

Việc thu gom và xử lý bùn công nghiệp định kỳ cũng giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm tra tình hình của hệ thống. Vừa kịp thời phát hiện các vấn đề cũng như tăng tuổi thọ của hệ thống thoát nước, bể chứa và xử lý bùn thải.

Qua bài viết trên có thể thấy, công tác xử lý bùn thải công nghiệp trong các quy trình sản xuất, chăn nuôi ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng môi trường và đời sống của con người. Để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, các tổ chức cần đánh giá mức độ, phân loại bùn thải. Sau đó lựa chọn phương pháp xử lý thích hợp theo các tiêu chuẩn môi trường. Hiện nay, hầu hết các công đoạn này đều được thực hiện bởi đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín. Nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất với một giải pháp tối ưu.

Tham khảo thêm các bài viết hàng đầu của chúng tôi: How to install a roof top solar panel? Basic installation steps

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

4 Responses

  1. Những chất thải công nghiệp mà không mời bên chuyên nghiệp về xử lý thì thể nào cũng dính scandal giống anh “gia vị” năm nào đó

  2. Đúng là nên phân loại và xử lý bùn công nghiệp đúng cách là một cách hữu hiệu bảo vệ môi trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.