Vệ sinh CO2 có những ưu điểm và nhược điểm nào cần được lưu ý?

vệ sinh CO2 - thumbnail

Vệ sinh CO2, còn được gọi là vệ sinh bằng đá khô, là phương pháp làm sạch bề mặt bằng nhiệt độ cực thấp, thông qua các phần tử đá khô CO2 được gia tốc với tốc độ cực âm. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp vệ sinh CO2 trước khi đưa vào ứng dụng.

Vệ sinh CO2 hoạt động thế nào, được ứng dụng vào đâu và có các điểm mạnh/ điểm yếu gì?

Để hiểu rõ về vệ sinh đá khô CO2, chúng ta sẽ bắt đầu từ nguyên lý hoạt động và phạm vi ứng dụng của nó trong công nghiệp. Tiếp theo sau đó mới là một số phân tích về ưu điểm và nhược điểm của vệ sinh CO2, để bạn dễ dàng cân nhắc trước khi chọn thi công.

Vệ sinh CO2: Cách thức hoạt động và ứng dụng của nó trong công nghiệp

Bản chất của phương pháp này là vệ sinh không can thiệp nước hoặc chất tẩy rửa mà áp dụng lực, từ đó rút ngắn thời gian và gia tăng hiệu quả vệ sinh so với các phương pháp truyền thống. Công nghệ này được thực hiện dựa trên 3 loại phản ứng sau:

 1. Phản ứng thăng hoa: Phân tử CO2 sau khi xuyên qua các lớp mảng bám sẽ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt vật cần vệ sinh. Nhờ vào nhiệt độ cao trên bề mặt mà phản ứng thăng hoa gần như diễn ra trong tích tắc. Những viên đá khô ngay lập tức chuyển từ thể rắn sang thể khí và nhanh chóng bay hơi. Việc thể tích CO2 tăng 700 lần một cách đột ngột tạo ra các “vụ nổ nhỏ”, giúp đánh bật mảng bám khỏi bề mặt. 
 2. Phản ứng nhiệt học: Các viên đá khô được sử dụng có nhiệt độ xuống đến -78 độ C. Khi mảng bám tiếp xúc với các phân tử đá sẽ xảy ra phản ứng lạnh khiến chúng co cụm và nứt vỡ ra khỏi bề mặt. 
 3. Phản ứng động học: Do được gia tốc bởi các vòi phun nén khí nên những hạt đá khô sẽ đập vào các vết bám, khiến chúng nứt ra và bong đi. 

Tìm hiểu thêm về: Khám phá dịch vụ vệ sinh CO2 trong công nghiệp

vệ sinh CO2 - 2

Dưới đây là một số ứng dụng trong công nghiệp điển hình của vệ sinh CO2:

 1. Xử lý các bộ phận nhựa trước khi sơn;
 2. Làm sạch các linh kiện y tế, thủy tinh, gốm sứ, chất bán dẫn;
 3. Làm sạch các bộ phận bằng nhựa hoặc kim loại;
 4. Làm sạch các khuôn ép;
 5. Vệ sinh dụng cụ đúc kim loại;
 6. Làm sạch khuôn sản xuất cao su và silicone;
 7. Làm sạch các thiết bị và vật mang phôi;
 8. Vệ sinh máy móc và nhà máy;
 9. Vệ sinh linh kiện điện và tủ điều khiển;
 10. Vệ sinh mỏ hàn và mỏ hàn plasma;
 11. Vệ sinh ô tô;
 12. Loại bỏ muội than, khói và cặn than chì;
 13. Loại bỏ dư lượng chất trợ dung;
 14. Làm nguội các bộ phận. 

5 ưu điểm nổi bật của vệ sinh CO2 so với các phương pháp vệ sinh truyền thống

Sở dĩ dịch vụ vệ sinh CO2 ngày càng được ưa chuộng hơn các giải pháp vệ sinh bằng nước hay hóa chất thông thường là vì nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực sau đây:

 1. Làm sạch hiệu quả hơn: 

Nếu như các cách thức truyền thống khó có thể làm sạch các ngóc ngách hoặc chi tiết nhỏ, cấu trúc phức tạp thì giờ đây, vấn đề này đã được giải quyết với công nghệ vệ sinh đá khô. Ngoài ra, việc làm sạch cũng triệt để hơn vì mảng bám sẽ được đánh bật khỏi bề mặt, hiệu quả hơn hẳn so với rửa trôi.

 1. Không tạo ra chất thải thứ cấp

Khi sử dụng công nghệ làm sạch bằng đá khô, bạn sẽ không lo về vấn đề chất thải ra môi trường như nước cặn bẩn, chất tẩy rửa dư thừa…

 1. Không gây bào mòn bề mặt

Do hạn chế được các chà xát mạnh để tẩy rửa nên bạn có thể yên tâm rằng bề mặt sẽ không bị bào mòn quá nhiều hoặc nhanh chóng khi vệ sinh qua nhiều lần.

 1. Tiết kiệm thời gian và chi phí

Vệ sinh CO2 không bắt buộc máy móc thiết bị phải ngừng hoạt động mà có thể thao tác trực tiếp ngay khi máy móc đang vận hành, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu chi phí cơ hội do phải gián đoạn sản xuất. 

 1. An toàn và không gây hại cho môi trường

CO2 không gây độc hay nguy hiểm đến sức khỏe người lao động, đồng thời không tác động tiêu cực đến môi trường.

vệ sinh CO2 - 3

Một số hạn chế của phương pháp vệ sinh CO2 mà chúng ta nên quan tâm

Tuy là một phương pháp có hiệu quả tuyệt vời, song vệ sinh CO2 vẫn không tránh khỏi một số điểm yếu nhất định. Đầu tiên, các dịch vụ vệ sinh bằng đá khô cao hơn đáng kể so với các hình thức vệ sinh khác. Tuy nhiên, nếu so với giá trị lâu dài mà nó mang lại thì đây là khoản đầu tư khá xứng đáng. Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, việc không gây gián đoạn sản xuất sẽ giúp bạn ít thất thoát tiền bạc cho chi phí vệ sinh hơn, từ đó tối ưu về chi phí hơn hẳn các phương pháp khác. 

Ngoài ra, công nghệ này còn một hạn chế nhỏ nữa là việc bảo quản đá khô, vì đặc tính tự nhiên của chúng là sẽ xảy ra thăng hoa ở một nhiệt độ nhất định. Do đó, việc này phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ bảo quản của đội ngũ thi công. Đây sẽ là một tiêu chí quan trọng khi chọn đơn vị thực hiện mà bạn cần lưu ý. 

Hy vọng với bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn các hiểu biết cơ bản về vệ sinh CO2, nguyên lý hoạt động, cũng như nguyên nhân nên lựa chọn nó thay cho các hình thức truyền thống. Tuy có chi phí cao và đòi hỏi bảo quản cẩn thận nhưng nhìn chung, các hạn chế này là không đáng kể so với chất lượng vệ sinh mà phương pháp này mang lại. 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.