Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2
Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn. Nhưng vẫn đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.

sơn chống cháy cho kết cấu thép 1

I. Cơ chế hoạt động của sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Sơn chống cháy cho kết cấu thép giúp ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc do đám cháy gây ra. Tăng khả năng chịu nhiệt và giảm khả năng phát nhiệt của vật liệu. Giúp quá trình cứu hỏa của lực lượng chữa cháy nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Để hiểu thêm về cơ chế cũng như đặc điểm của loại sơn này cho các công trình sử dụng kết cấu sắt, thép. Hãy tham khảo thêm qua các thông tin dưới đây để ứng dụng một cách hợp lý.  

1. Sơn chống cháy cho kết cấu thép phản ứng khi gặp 150 độ C 

Bằng cách sử dụng sơn chống cháy cho kết cấu thép, khi gặp nhiệt độ lên đến 150 độ C thì sẽ có phản ứng hóa học tạo ra chất acid Phosphoric. Chất này là một loại hoá chất công nghiệp dùng ở nhiều lĩnh vực khác. Ví dục để chế tạo sơn chống gỉ dùng cho bề mặt kim loại, các loại sơn mau khô và các loại sơn có ứng dụng khác. Đặc điểm của nó là không bắt lửa và tăng khả năng chịu nhiệt, chống cháy. Nó được biết đến như một dung dịch chống ăn mòn kim loại.

2. Sơn chống cháy cho kết cấu thép phản ứng khi gặp 300 độ C 

Khi nhiệt độ lên đến 300 độ C, lớp sơn chống cháy này sẽ tạo ra các chất khí khiến quá trình bắt lửa xảy ra chậm hơn. Hình thành thêm các lớp tổ ong dạng bọt khí giúp ngăn bắt lửa, hạn chế sự lan rộng của đám cháy. Không chỉ vậy nó còn giảm mạnh sự hấp thụ nhiệt của kim loại. Ngăn phát nhiệt nên có tác dụng giảm sự bùng lên của ngọn lửa triệt để.

Hầu hết các loại sơn chống cháy có thể tạo ra cơ chế tổ ong. Vì cấu trúc này có khả năng ngăn bắt lửa và lan rộng hiệu quả. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

3. Sơn chống cháy cho kết cấu thép phản ứng khi gặp 500 độ C 

Lớp sơn này sẽ biến đổi nhanh chóng khi gặp nhiệt độ 500 độ C, nó trở thành một chất nền bám chặt vào sắt, thép. Ngăn cản nguy cơ bẻ cong vật liệu, chảy, dẻo các kết cấu kim loại kịp thời. 

Khi xảy ra hỏa hoạn ở các xưởng hoặc kho chứa hàng, nguy cơ bắt lửa lan rộng khá cao. Loại sơn này hạn chế sự hấp thụ nhiệt và bẻ cong kết cấu. Giúp các kệ để hàng không bị thay đổi hình dạng. Tránh các loại vật liệu bắt lửa trên kệ rơi xuống làm tác nhân cho đám cháy bùng lên.

4. Sơn chống cháy cho kết cấu thép phản ứng khi gặp 1000 độ C

Đến khi nhiệt độ đạt trên 1000 độ C lớp sơn chống cháy cho kết cấu thép này tiếp tục xảy ra phản ứng. Chúng tạo thành chất kết dính, tác dụng để giảm nhanh nhiệt độ của các kết cấu thép trong đám cháy. 

Toàn bộ quá trình từ khi xảy ra đám cháy đến khi nhiệt độ lên đến 1000 độ C sẽ diễn ra trong khoảng từ 3-4 tiếng. Ngăn chặn nguy cơ cháy trên diện rộng hiệu quả. Điều này giúp ích rất nhiều cho công tác chữa cháy. Cũng như có thêm thời gian đợi xe cứu hỏa đến kịp thời. 

=> Mỗi khoảng thời gian chịu nhiệt khác nhau sẽ được thực hiện thêm những công đoạn khác nhau. Để sơn chống cháy cho kết cấu thép này phát huy tác dụng tốt nhất. Bạn cần phải thực hiện thêm một số bước cơ bản khác nữa. 

Một số bước tiến hành thêm như là: bọc sợi thủy tinh, sơn nhiều lớp,…

Một số bài viết liên quan: Sử dụng sơn chống cháy thụ động có những lợi ích và hạn chế nào cần lưu ý?

II. Lợi ích của sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công sử dụng

Những lợi ích của sơn chống cháy cho kết cấu thép khi bạn sử dụng để thi công là: 

– Đầu tiên phải kể đến giá thành và chi phí thực hiện hoàn toàn hợp lý. Quy trình đơn giản, dễ dàng thực hiện.

– Thời gian thi công nhanh, không tốn thêm chi phí phát sinh. Đặc biệt không gây ảnh hưởng đến quá trình thi công khác.

– Sơn trực tiếp lên sắt thép không cần sơn chống rỉ. Ứng dụng được cả trong và ngoài trời. 

– Loại sơn chống cháy cho kết cấu thép này có thể chịu được nhiệt độ lên tới hơn 1000˚C. Thời gian lên tới hơn 3h. 

– Không chỉ vậy khi sử dụng sơn chống cháy này còn giúp bảo vệ công trình có sử dụng kết cấu sắt, thép được bền lâu hơn. Giúp tiết kiệm chi phí về lâu về dài. 

– Sơn chống cháy giúp hạn chế tối đa quá trình tác dụng của sự oxi hóa, các chất có trong sơn thông thường và không khí gây han gỉ và cong vênh do chịu nhiệt độ cao mà hỏa hoạn gây ra.

sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

– Sơn chống cháy đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về phòng cháy, chữa cháy hiệu quả.

Có thể nói rằng việc sử dụng sơn chống cháy cho kết cấu thép của công trình là điều bắt buộc. Nó được quy định rõ ràng trong Luật Phòng cháy và Chữa cháy. Để tránh rủi ro và bảo vệ tài sản cho công trình của mình cũng như cộng đồng. Cần sử dụngđúng và hợp lý để đảm bảo an toàn và tuân theo pháp luật.

Ngoài những loại sơn trên, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các loại sơn khác, sơn mạ kẽm là một ví dụ. Mời bạn tham khảo: Sơn mạ kẽm 2 thành phần – Đặc tính và quy trình sử dụng sơn đúng cách

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.