Vì sao sửa chữa cánh quạt gió là vấn đề sống còn với các dự án điện gió?

sửa chữa cánh quạt gió

Bảo dưỡng và sửa chữa cánh quạt gió là một yêu cầu vô cùng cấp thiết nhằm giữ cho những “gã khổng lồ gió” luôn hoạt động tốt và không xảy ra tình huống ngoài ý muốn. Vậy tại sao công việc này lại quan trọng đến vậy? Đâu là các yêu cầu cần thiết cần có cho một đơn vị thi công bảo dưỡng – sửa chữa? Và cuối cùng, đâu là các loại sửa chữa cánh quạt gió phổ biến? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Sửa chữa cánh quạt gió: Tầm quan trọng, tiêu chí chọn đơn vị thực hiện và các loại sửa chữa phổ biến

Khi các kỹ sư ngày nay đang làm việc ngày đêm để tạo ra các cánh tuabin mang lại hiệu suất sản xuấ điện năng cao hơn, thì ở phía các nhà vận hành và chủ sở hữu trang trại điện gió, họ phải đối mặt với một thách thức khác, đó là giữ cho cánh tuabin luôn làm việc ở điều kiện tối ưu. 

Vì sao sửa chữa cánh quạt nên được quan tâm và thực hiện thường xuyên?

Từ trước đến nay, người ta vốn ít chú ý đến việc bảo dưỡng và sửa chữa cánh quạt gió hơn so với các bộ phận khác. Về bản chất, việc sửa chữa cánh quạt khó lên kế hoạch hơn so với các bộ phận khác. Hư hỏng do cánh quạt có thể phát sinh trong quá trình sản xuất, vận chuyển, xây dựng và lắp dựng tháp. Nếu như các bộ phận khác thường được bảo dưỡng định kỳ 6-12 tháng/lần thì cánh quạt gió lại đòi hỏi nhiều hơn, vì các vấn đề với cánh quạt xảy ra thường xuyên hơn do xói mòn, thời tiết và các yếu tố khác.

Các tuabin gió với mục đích thương mại có thể vận hành với tốc độ hơn 200 dặm/ giờ. Với tốc độ này, những giọt nước mưa chịu tác động của những viên đá nhỏ và hiện tượng ma sát của cát thổi có khả năng gây xói mòn tương đương một máy cắt plasma. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ nhám của cánh quạt và các mảnh vụn tích tụ trên các cánh có thể làm giảm hiệu suất tuabin gió từ 5 đến 30%. Các cánh quạt tuabin hoạt động không hiệu quả tạo ra rung lắc và vể lâu dài gây ra hỏng hóc hộp số. Đó là lý do vì sao sửa chữa cánh quạt gió cần được thực hiện thường xuyên. 

Để giảm thiểu thời gian tạm ngừng hoạt động và tăng cường hiệu quả năng lượng tiêu hao, cần thực hiện các phương pháp bảo trì kịp thời. Theo ông Dave Smith – Power Generation Manager  Composites One cho biết: “Quá trình hoàn vốn trong tuabin gió là một chu kỳ dài hạn nên thời gian ngừng hoạt động dù dài hay ngắn đều có tác động đáng kể đến nhà đầu tư.Vì vậy, việc sửa chữa phải được thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.”

Bài viết liên quan: Dịch vụ bảo ôn tuabin – giải pháp hoàn hảo trong bảo dưỡng công nghiệp

Các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa cánh quạt gió cần đảm bảo thực hiện các yêu cầu nào?

Không phải chủ trang trại gió nào cũng có thể tự mình thực hiện việc sửa chữa cánh quạt gió hay có riêng một đội ngũ thực hiện việc này. Do đó, việc thuê dịch vụ bên ngoài là rất cần thiết và mang tính phổ biến. Những kỹ thuật viên được đào tạo bài bản sẽ có đủ khả năng để:

  • Chịu trách nhiệm thao tác an toàn với hóa chất, đảm bảo sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân trong tất cả các giai đoạn kiểm tra và sửa chữa cánh quạt;
  • Am hiểu các loại cấu tạo cánh quạt điển hình, vật liệu chế tạo và tầm quan trọng của lớp phủ bề mặt đến hiệu suất và hiệu quả khí động học;
  • Lựa chọn phương pháp thi công an toàn với các vật liệu epoxy, polyester, polyurethane, vinyl ester, methacrylate, vật liệu gia cố và các dung môi liên quan đến công việc kiểm tra và sửa chữa composite;
  • Chuẩn bị, vận hành và bảo trì các công cụ và thiết bị chính xác, bao gồm  điện hoặc cơ khí;
  • Chịu trách nhiệm thực hiện một cách an toàn và ghi nhận báo cáo hình ảnh thi công

Đáng lưu ý, các chủ trang trại nên ưu tiên lựa chọn các cơ sở sửa chữa cánh quạt gió có chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong ngành để  có thể đưa ra được quy trình cụ thể sửa chữa phù hợp với chi phí hợp lý. 

Xem thêm về Bảo ôn turbin

Đâu là các cách bảo dưỡng và sửa chữa cánh quạt gió phổ biến nhất hiện nay?

Như đã nói ở trên, việc dừng hoạt động để sửa chữa cánh quạt gây ra khá nhiều tổn thất, nên không phải lúc nào chúng ta cũng cần thực hiện quy trình sửa chữa; tất cả sẽ tùy theo tình hình thực tế để thực hiện.

  1. Kiểm tra bằng mắt

Kiểm tra bằng mắt thường là hình thức bảo trì phòng ngừa đơn giản nhất và có thể được tiến hành bằng máy ảnh có ống kính thiên văn ít nhất 400 mm hoặc ống nhòm công suất lớn. Việc kiểm tra thường xuyên đặc biệt quan trọng trong các mùa gió và sau các cơn bão sấm sét. 

  1. Kiểm tra định kỳ

Nên lên lịch kiểm tra kỹ lưỡng bên trong và bên ngoài cánh quạt hai năm một lần, thực hiện kiểm tra sơ bộ dưới mặt đất và trực tiếp trên tháp. 

  1. Sửa chữa cánh quạt gió

Camera tele tốc độ cao được sử dụng phổ biến để giám sát điều kiện vận hành của cánh quạt gió. Chúng có thể ghi lại ảnh động đủ rõ ràng để thấy được các khu vực có vấn đề như xói mòn mép và các hư hại khác trên cánh quạt. 

  1. Phủ bảo vệ

Các vật liệu phủ cải tiến có thể giúp tối ưu hóa khả năng chống chịu của các cánh quạt, đảm bảo thời gian khô nhanh và thân thiện với môi trường. Phần rìa của cánh quạt chịu thiệt hại nặng nhất do xói mòn, các yếu tố thời tiết và hạt bụi có sẵn trong không khí. Do đó, việc áp dụng lớp phủ phù hợp là bước quan trọng để tăng khả năng chống mài mòn của cánh quạt. 

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp ích cho các bạn trong việc hiểu được tầm quan trọng của việc sửa chữa cánh quạt gió, cũng hiểu được các loại bảo dưỡng và cáchđể chọn được đơn vị sửa chữa uy tín. 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.