Sơn mạ kẽm 2 thành phần – Đặc tính và quy trình sử dụng sơn đúng cách

sơn mạ kẽm 3
Sơn mạ kẽm 2 thành phần có nhiều đặc tính nổi bật như độ bền cao, mang đến thẩm mỹ tốt và dễ dàng tương thích với nhiều loại bề mặt thi công. Vì những ưu điểm này mà sơn mạ kẽm 2 thành phần được ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực hiện nay

Sơn mạ kẽm 2 thành phần có nhiều đặc tính nổi bật như độ bền cao, mang đến thẩm mỹ tốt và dễ dàng tương thích với nhiều loại bề mặt thi công. Vì những ưu điểm này mà sơn mạ kẽm 2 thành phần được ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực hiện nay. 

sơn mạ kẽm 1

Phân biệt và tìm hiểu về đặc tính của sơn mạ kẽm 2 thành phần

Sơn mạ kẽm 2 thành phần có kết cấu gốm sơn nền và chất đóng rắn. Lớp sơn nền thường được làm từ nhựa gốc acrylic hoặc epoxy, còn chất đóng rắn có nguồn gốc từ polyamide. Sự kết hợp này tạo thành một lớp bao phủ vững chắc cho bề mặt các công trình. 

Phân biệt sơn mạ kẽm 2 thành phần với sơn mạ kẽm 1 thành phần

Hiện nay sơn mạ kẽm được phân loại gồm sơn 1 thành phần và sơn 2 thành phần và đây chính là cách phân biệt:

  1. Sơn mạ kẽm 1 thành phần: được tạo ra trên gốc acrylic. Sơn có độ bám dính trung bình, có tuổi thọ trung bình, thường được sử dụng cho các công trình dân dụng. Ít được dùng cho các công trình công nghiệp kết cấu thép.
  2. Sơn mạ kẽm 2 thành phần: còn được gọi là sơn sắt mạ kẽm epoxy. Đây thực chất là sơn lót chống rỉ epoxy 2 thành phần gốc kẽm hoặc sơn lót chống rỉ epoxy kẽm phốt phát dược dùng để làm lớp lót bên trong. Sau đó sẽ sử dụng sơn phủ gốc epoxy hoặc PU để hoàn thiện. 

Dòng sơn mạ kẽm công nghiệp 2 thành nổi bật với những ưu điểm nào?

Dòng sơn mạ kẽm công nghiệp này được ứng dụng rộng rãi nhờ vào các ưu điểm sau:

  • Độ bám dính trên bề mặt tốt cho dù là bề mặt vật liệu nào, đặc biệt đối với bề mặt có tính ổn định cao.
  • Khả năng chống nấm mốc tốt nhờ độ bóng cao, chống bụi bẩn bám vào vật liệu cũng như giúp cho bề mặt công trình luôn nhẵn mịn.
  • Sơn có độ cứng chắc và chịu mài mòn tốt, bề mặt vật liệu sẽ được bảo vệ tối ưu trước các va đập, tác động của thời tiết hoặc ảnh hưởng của nước, dung môi, hóa chất, giúp tăng tuổi thọ công trình. 
sơn mạ kẽm 2

Tuy nhiên loại sơn mạ kẽm này cũng có nhược điểm là mất nhiều thời gian hơn so với loại 1 thành phần. Vì phải cần pha trộn theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất quy định. Sau khi pha trộn sơn phải được dùng trong vòng 4-6 giờ mới đảm bảo được chất lượng. 

Vì sao nhiều người ưu tiên chọn sơn mạ kẽm 2 thành phần để sử dụng

Tuy mất thời gian hơn so với sơn 1 thành phần và quy trình sử dụng cũng phức tạp hơn, nhưng sơn mạ kẽm 2 thành phần vẫn được người dùng ưu tiên lựa chọn. Vì sơn có thể sử dụng được trên các bề mặt khó bám dính, chẳng hạn như tôn, hộp thép, thanh inox, cột đèn, giàn giáo,… Ngoài ra khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt cũng như độ che phủ cao nên sơn mạ kẽm được ưu tiên ứng dụng cho các công trình ngoài trời như các đường ống, cầu ống, biển báo giao thông,…

Hướng dẫn các bước trong quy trình sơn mạ kẽm 2 thành phần

Như đã đề cập bên trên, đây là loại sơn mạ kẽm có 2 thành phần nên người dùng cần phải pha trộn theo đúng tỷ lệ mới có thể sử dụng. Nếu pha trộn sai tỷ lệ, sơn sẽ không đạt chất lượng tuyệt đối vì chưa đạt đến độ mịn cũng như chưa đều màu. Đặc biệt là độ bám dính sẽ không đạt được mức độ tối đa. Quá trình pha trộn thi công sơn mạ kẽm được thực hiện đơn giản thông qua 2 bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Mở thùng sơn và khuấy đều, sau đó cho từ từ chất đóng rắn vào để hỗn hợp hòa trộn với nhau thành tổng thể hợp nhất. Khi cho chất đóng rắn vẫn phải khuấy đều tay.
  • Bước 2: Tiến hành pha loãng sơn với dung môi và tiến hành thi công lên các bề mặt đã được làm sạch trước đó. 
sơn mạ kẽm 3

Sơn mạ kẽm 2 thành phần là loại sơn được ứng dụng phổ biến và phù hợp cho hầu hết các chất liệu công trình khác nhau. Tuy nhiên để kéo dài tuổi thọ của sơn cũng như để tạo lớp phủ bảo vệ tốt nhất. Người dùng nên lưu ý pha sơn theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất hướng dẫn. 

Ngoài việc sử dụng sơn mạ kẽm, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại sơn chống cháy hiện nay để tìm ra các giải pháp hiệu quả nhất.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.