Sử dụng sơn chống cháy thụ động có những lợi ích và hạn chế nào cần lưu ý?

sơn chống cháy

Chống cháy là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Đây là việc làm vừa bảo vệ tính mạng con người mà còn là giải pháp duy trì chất lượng của công trình. Hiện nay, rất nhiều biện pháp có thể thực hiện các công tác phòng, chống cháy. Ví dụ lắp đặt còi báo cháy, xây dựng hệ thống điện an toàn. Và đặc biệt là sử dụng sơn chống cháy – cách chống cháy phổ biến, rộng rãi ngày nay.

Kiến thức về sơn chống cháy, cũng như các biện pháp chống cháy thụ động cần biết

Hầu hết chúng ta ai cũng từng nghe và biết đến các loại sơn được sử dụng trên thị trường, cũng như công dụng của chúng. Tuy nhiên, sơn chống cháy thì có điểm gì khác với các loại sơn thông thường. Và vai trò trong việc chống cháy thụ động của sơn này là như thế nào?

Chống cháy thụ động là gì? Ngoài sơn chống cháy còn những cách chống cháy nào khác?

Chống cháy thụ động, hay còn có tên gọi Passive Fire Protection (PFP) là phương pháp phòng chống cháy nổ vô cùng quan trọng trong bất kỳ công trình xây dựng nào, từ nhà ở, công ty, trường học cho đến các trung tâm thương mại. Chống cháy thụ động được thiết kế khi công trình vừa được xây dựng, lắp đặt. Nhằm mục đích hạn chế đến mức tối đa các thiệt hại về người cũng như tài sản. 

Chống cháy thụ động được thực hiện qua nhiều hình thức khác nhau như sử dụng sơn chống cháy – một trong những cách triển khai an toàn và hiệu quả nhất, sẽ được tiết lộ trong bài viết hôm nay. Ngoài ra còn có cách dùng bê tông chống cháy hay thiết kế hệ thống đèn và còi báo cháy khi có hỏa hoạn xảy ra. Mỗi phương pháp đều có những cách thức hoạt động khác nhau, đều được kết hợp nhằm giảm tải mọi rủi ro có thể xảy ra khi có hỏa hoạn xuất hiện. 

sơn chống cháy 1

Ứng dụng sơn chống cháy đem lại những lợi ích nổi bật nào cho các công trình hiện nay?

Sơn chống cháy là một trong những giải pháp thuộc cách chống cháy thụ động, Được đánh giá cao và ứng dụng vào thực tế ngày càng phổ biến. Bởi lẽ khả năng chịu nhiệt của sơn có thể lên đến 1000 độ C, và kéo dài đến hơn 120 phút. Với khoảng thời gian trên, những người có mặt tại hiện trường sẽ kịp thời có đủ thời gian xử lý đám cháy. Không để lây lan gây thiệt hại về người và của.

Bên cạnh đó, cách chống cháy này còn có thể ứng dụng cho nhiều loại bề mặt của những loại vật liệu khác nhau từ kim loại, gỗ hay thạch cao. Qua đó, người dùng cũng sẽ an tâm hơn để phun sơn cho mọi diện tích xây dựng của công trình. Một ưu điểm không thể không nhắc đến ngoài những tiện ích trên. Đó là quá trình thi công không tiêu tốn nhiều thời gian cũng như công sức thực hiện. 

Bài viết liên quan: Sơn chống cháy cho kết cấu thép có là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất?

sơn chống cháy 2

Sơn chống cháy và những điểm hạn chế cần nhận biết trước khi sử dụng

Bất kỳ một công cụ nào cũng sẽ có những điểm chưa được hoàn thiện mà trước khi quyết định sử dụng, người dùng nên tìm hiểu thật kỹ nhằm có cách ứng dụng tốt nhất. Chi phí của các loại sơn chống cháy là một điểm cần chú ý và quan tâm khi lựa chọn. Với những tính năng tuyệt vời thì tất nhiên loại sơn này cũng đi kèm với một mức giá cao hơn so với những loại sơn thông thường khác. Tuy nhiên, chi phí không đến mức quá đắt và được xem là hợp lý. Vì lợi ích mà nó mang lại rất cao.

sơn chống cháy 3

Thực tế, không có một biện pháp nào hỗ trợ chống cháy hoàn toàn. Tương tự như thế, loại sơn này chỉ giúp chúng ta làm chậm quá trình hoạt động của ngọn lửa khi có cháy. Từ đó có thể kịp thời sơ tán và giải quyết các vấn đề liên quan. Vì thế, muốn nâng cao hiệu quả, nên kết hợp sơn phòng chống cháy với các biện pháp khác. Không nên chỉ ứng dụng một phương pháp duy nhất. 

Qua bài chia sẻ này, hy vọng bạn đọc hiểu hơn về ứng dụng và các thông tin cần thiết của việc thi công sơn chống cháy. Nó là một trong những phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Từ đó, có thể nghiên cứu để ứng dụng trong các công trình sắp tới. 

Tham khảo thêm bài viết hàng đầu của chúng tôi: Sơn Mạ Kẽm Là Gì? Những loại sơn mạ kẽm được ứng dụng phổ biến hiện nay

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

9 Responses

  1. Cung cấp cho em thêm nhiều thông tin về sơn chống cháy nữa đi ạ. Nó quá là hữu ích luôn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.