Sơn chống cháy và sơn cách nhiệt intumescent – đâu là giải pháp chống cháy hiệu quả?

son-chong-chay-thumbnail

Công tác phòng chống cháy nổ luôn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu trong xây dựng các công trình. Sơn chống cháy và sơn cách nhiệt intumescent là hai loại sơn được ứng dụng phổ biến, rộng rãi trong các giải pháp chống cháy hiện nay. Vậy đâu là loại sơn có chức năng hỗ trợ giảm thiểu các rủi ro từ cháy nổ tốt nhất?

Khái quát thông tin cơ bản về sơn chống cháy và sơn cách nhiệt intumescent đang được sử dụng hiện nay

Cùng có tên gọi là sơn, và cùng góp phần thực hiện chức năng bảo vệ người và tài sản khỏi cháy nổ, sơn chống cháy có đặc điểm gì giống và khác với sơn cách nhiệt intumescent? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung được cung cấp dưới đây.

son-chong-chay-1

Sơn chống cháy là gì? Có thể dùng sơn chống cháy cho những loại vật liệu nào?

Với thành phần được cấu tạo từ nhựa epoxy, chất chống cháy poly phosphor, dung môi hữu cơ và chất tạo xốp cách nhiệt, sơn sẽ có nhiệm vụ làm chậm quá trình cháy của lửa, và đồng thời hỗ trợ việc giảm thải khí độc thoát ra từ đám cháy.

Bên cạnh việc sử dụng sơn chống cháy 150′ thì các giải pháp từ chống cháy chủ động (Active Fire Protection) như hệ thống còi báo cháy hay vòi phun cũng thường được kết hợp nhằm tăng tính an toàn cho mọi công trình. Vậy còn các giải pháp chống cháy thụ động (Passive Fire Protection) thì sao? Có đảm bảo được sự hiệu quả và có được quan tâm đến nhiều hay không?

Hiện nay, hầu như bất cứ công trình nào cũng cần sử dụng loại sơn có chức năng cháy này, từ các tòa nhà cao tầng, hiện đại, cho đến siêu thị hay trường học. Ứng dụng của sơn có thể dùng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

So sánh sơn chống cháy và sơn cách nhiệt intumescent dựa trên đặc điểm, tính chất và chức năng

Ngoài sử dụng sơn chống cháy phun trực tiếp lên vật liệu thì người ta còn kết hợp sơn cách nhiệt intumescent, hay còn được biết đến với tên gọi intumescent paint. Loại sơn này hoạt động như chính tên gọi của nó, đó là khi có sự cố cháy,  sơn sẽ xuất hiện một lớp than tạo bọt trên bề mặt vật liệu thép, gỗ, hay thạch cao, đóng vai trò như một rào cản giữa đám cháy và vật liệu cần được bảo vệ. 

Đặc điểm tương tự với loại sơn trên đó là sơn cách nhiệt intumescent cũng sẽ làm chậm quá trình phát tán của ngọn lửa. Qua đó, các hoạt động ứng cứu sẽ được thực hiện kịp thời và hạn chế tối đa những tác hại từ cháy nổ gây ra cho người và tài sản.

Một điểm đặc biệt khác chính là thay vì tạo ra một rào cản vật lý có độ dày tương đối giữa ngọn lửa và vật liệu cần bảo vệ, lớp phủ của sơn chống cháy cách nhiệt (Intumescent paint) hoạt động như một phương tiện hình thành một loại rào cản nhằm ngăn chặn lớp phủ duy trì của loại vật liệu dùng trong quá trình xây dựng.Từ đó, sơn cách nhiệt (Intumescent paint) chậm lại làm nóng thép và kéo dài thời gian phản hồi trước khi lửa lây lan.

son-chong-chay-2

Giữa sơn chống cháy và sơn cách nhiệt intumescent, nên lựa chọn sử dụng loại sơn nào?

Dựa vào những phân tích và thông tin về sơn chống cháy và sơn cách nhiệt intumescent trên cho thấy mỗi loại sơn đều có những tính chất và đặc điểm vô cùng bổ ích cho việc bảo vệ người và tài sản của các công trình. Mỗi loại sơn sẽ có những ưu và khuyết điểm riêng mà nếu như ứng dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Tìm hiểu thêm về sơn epoxy chống cháy: Sơn epoxy chống cháy có gì khác biệt so với các loại sơn thông thường?

Do đó, hãy tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ các đặc điểm của hai loại sơn để có thể lựa chọn, hoặc kết hợp cả hai loại để cho ra kết quả cao, hạn chế tối đa những tổn thất mà các tai nạn do cháy nổ gây ra. 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.