Sơn chống cháy cho kết cấu thép – Loại sơn đặc thù không thể thiếu cho mọi công trình

sơn chống cháy cho kết cấu thép 3
Hầu hết các công trình ngày nay đều được xây dựng bằng vật liệu thép, đây là loại vật liệu được đánh giá cao về độ bền và ít bị ăn mòn sau nhiều năm tháng sử dụng. Tuy nhiên để bảo toàn tài sản công trình và tính mạng con người, chủ đầu tư nên sử dụng sơn chống cháy cho kết cấu thép - loại sơn đặc thù không thể thiếu cho các công trình sản xuất công nghiệp.

Hầu hết các công trình ngày nay đều được xây dựng bằng vật liệu thép, đây là loại vật liệu được đánh giá cao về độ bền và ít bị ăn mòn sau nhiều năm tháng sử dụng. Tuy nhiên để bảo toàn tài sản công trình và tính mạng con người, chủ đầu tư nên sử dụng sơn chống cháy cho kết cấu thép – loại sơn đặc thù không thể thiếu cho các công trình sản xuất công nghiệp. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 1

1. Tại sao cần dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép cho công trình hiện nay?

Với nhiều ưu điểm nổi bật như trọng lượng nhẹ, độ bền cao, dễ định hình và dễ thi công,… Thép trở thành vật liệu được lựa chọn hàng đầu cho các công trình hiện đại. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của loại vật liệu này là khả năng chịu lửa kém. Khi bị tác động bởi nhiệt độ cao, các chỉ số của thép sẽ thay đổi. Ví dụ như độ bền sẽ giảm nhanh khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 600-7000 độ C. Khi đó thép sẽ bị mất độ cứng chắc, chuyển sang trạng thái dẻo, mất khả năng chịu lực. Vì thế công trình sẽ dễ bị đổ. Đó là lý do chủ doanh nghiệp nên sử dụng sơn chống cháy cho kết cấu thép đối với công trình của mình. 

2. Điểm nổi bật của sơn chống cháy cho kết cấu thép so với các loại sơn khác

Mục đích sử dụng sơn chống cháy cho kết cấu thép là để bảo vệ công trình khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Vì thế loại sơn này có tính cảm biến rất nhạy, dễ cảm nhận sự thay đổi của nhiệt độ. Và nhanh chóng tạo lớp bảo vệ kết cấu thép. 

2.1 Đặc điểm của sơn chống cháy cho kết cấu thép giúp bảo vệ công trình khi có sự cố cháy nổ

Sau đây là một số đặc điểm nổi bật của sơn chống cháy cho kết cấu thép:

 • Sơn có thể chịu nhiệt từ 800-13000 độ C.
 • Thời gian chống cháy có thể kéo dài từ 4-6 tiếng (tùy vào loại sơn).
 • Bảo vệ kết cấu thép không bị mất độ cứng chắc khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
 • Ngoài kết cấu thép, sơn có thể sử dụng cho các loại vật liệu khác như gỗ, bê tông cốt thép, giấy, xi măng,…
 • Dễ dàng thi công và không mất quá nhiều thời gian thi công (1-2 giờ).
 • Không cần dùng thêm sơn lót chống rỉ.
 • Sơn chống cháy dùng được cho cả công trình trong nhà và ngoài trời. 
sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

2.2 Sơn chống cháy cho kết cấu thép có cơ chế hoạt động như thế nào?

Theo nguyên lý hoạt động của sơn chống cháy cho kết cấu thép, ở nhiệt độ 1500 độ C, chất xúc tác có trong sơn sẽ bắt đầu phản ứng tạo ra Acid Phosphoric. Khi nhiệt độ lớn hơn 3000 độ C, màng sơn sẽ phát ra loại khí không bắt lửa, phình lên. Và tạo ra lớp bọt dạng tổ ong giúp gia tăng hiệu quả cách nhiệt. Khi nhiệt độ lên đến 5000 độ C, borat kẽm và hydroxit nhôm trong sơn sẽ kết hợp với nhau tạo thành một chất như gốm cách nhiệt. Ở nhiệt độ cao hơn 5000 độ C quá trình cacbon hóa tạo thành một lớp cách ly với bề mặt kết cấu thép làm giảm nhiệt độ. 

2.3 Các bước thi công sơn chống cháy cho kết cấu thép theo đúng tiêu chuẩn

Mặc dù loại sơn này có thể thi công nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng sơn chống cháy cho kết cấu thép vẫn phải tuân thủ quy trình và kỹ thuật nghiêm ngặt: 

Xử lý bề mặt kim loại 

Trước khi sơn chống cháy cho kết cấu thép, phải tiến hành làm sạch bề mặt thép cần thi công bằng các biện pháp vệ sinh công nghiệp như máy phun cát, máy phun bi, hoặc đơn giản là vệ sinh bằng nước. Mục đích của việc làm này là để loại bỏ các vết rỉ, cặn bẩn giúp bề mặt thép sạch sẽ, trơn láng. Khi đó sơn chống cháy sẽ bám chặt hơn.

Sơn lót chống rỉ cho bề mặt thép

Sơn lót chống rỉ cho bề mặt công trình nhằm tạo chân bám cho lớp sơn chống cháy cho kết cấu thép được bền hơn. Trong quá trình sơn lót chống rỉ bề mặt vật liệu cần phải được đảm bảo về độ dày và thời gian khô (tối đa 30 phút). 

Phủ lớp sơn chống cháy cho kết cấu thép

Tiến hành phun sơn chống cháy cho kết cấu thép lên bề mặt công trình sau khi lớp sơn lót chống rỉ khô. Đây là lớp sơn chính giúp ngăn bề mặt công trình với lửa khi có sự cố xảy ra. Thời gian chống cháy của sơn phụ thuộc vào độ dày của lớp sơn được phủ lên.

Hoàn thiện lớp phủ màu sắc cho bề mặt công trình

Vì lớp sơn chống cháy chỉ có tác dụng phòng cháy cho bề mặt thép nhưng không có tính thẩm mỹ cao. Vì vậy cần phải phủ lớp sơn màu cho công trình. 

Tiến hành nghiệm thu công trình

Nghiệm thu lớp sơn hoàn thiện bằng cách sử dụng dụng cụ đo độ dày để kiểm tra. Để xem lớp sơn đã đạt tiêu chuẩn chống cháy như nhà sản xuất quy định hay không. Yêu cầu bề mặt phải đẹp và có độ thẩm mỹ cao, phù hợp với tiêu chuẩn của công trình. Sau đó, khách hàng  tiến hành kiểm định về chất lượng của sơn chống cháy cho kết cấu thép

2.4 Những lưu ý về sơn chống cháy cho kết cấu thép trong quá trình sử dụng

Để lớp sơn chống cháy cho kết cấu thép đạt được chất lượng và độ bám dính tốt nhất. Người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

sơn chống cháy cho kết cấu thép 3
 • Khi thi công độ ẩm không khí phải thấp hơn 85%, nhiệt độ không khí phải cao hơn 5 độ C. Và nhiệt độ bề mặt thép phải lớn hơn điểm sương tối đa 3 độ C
 • Nên vệ sinh máy móc, súng phun sơn, các dụng cụ dùng để sơn bằng dung môi phù hợp. Để hạn chế tình trạng nghẹt đường ống, gây hư hại máy móc
 • Không nên thi công dưới trời mưa vì sẽ làm giảm chất lượng và hiệu quả của sơn
 • Không được sơn trực tiếp sơn chống rỉ gốc alkyd vì đây là sơn dung môi bắt cháy rất nhanh
 • Sơn từng lớp và chờ đến khi lớp sơn khô hoàn toàn mới sơn thêm lớp tiếp theo
 • Sau khi lớp sơn khô được 24 tiếng mới có thể sơn lớp phủ màu 
 • Không nên sơn trên bề mặt thép bị rỉ sét còn dính dầu mỡ.

Sơn chống cháy cho kết cấu thép là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu tối đa thiệt hại công trình khi có rủi ro cháy nổ. Tóm lại, xây dựng hệ thống chống cháy hiệu quả là việc làm quan trọng mà các nhà máy/ xí nghiệp cần chú trọng.

Đọc thêm: Sơn Mạ Kẽm Là Gì? Những loại sơn mạ kẽm được ứng dụng phổ biến hiện nay

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

3 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.