Sơn chống ăn mòn và ứng dụng của chúng trong ngành công nghiệp hiện đại

sơn chống ăn mòn vivablast 3

Sơn chống ăn mòn là giải pháp bảo vệ công trình tối ưu hiện nay và được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực công nghiệp. Nội dung sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại sơn này cũng như các lĩnh vực mà loại sơn này có thể ứng dụng. 

Sơn chống ăn mòn là gì? Những thông tin cơ bản mà bạn cần biết

Hầu hết các công trình hiện nay đều có kết cấu từ kim loại, cụ thể là sắt thép. Vì thế các dòng sơn ăn mòn hiện đại đều được sản xuất phù hợp nhằm bảo vệ bề mặt công trình và các chi tiết máy móc kim loại. Tác dụng chính của sơn chống ăn mòn là tăng độ bền cho sắt thép, chống lại quá trình oxy hóa, rỉ sét và xuống cấp của công trình. Loại sơn này có thể sử dụng cho cả công trình ngoài trời và trong nhà. Hầu hết sơn chống ăn mòn được cấu tạo bởi các thành phần  chính như sau:

  • Thành phần sơn gốc: Đây là thành phần được điều chế từ nguyên liệu hữu cơ, có tác dụng tạo lớp phủ thẩm mỹ cho bề mặt công trình, đồng thời góp phần làm chậm quá trình oxy hóa khi sử dụng kim loại.
  • Chất đóng rắn: Thành phần này giúp cho sơn tự định hình và kết rắn lại, tạo lớp phủ bám chắc trên bề mặt vật liệu.
sơn chống ăn mòn vivablast 2

Xem thêm Sơn chống cháy cho kết cấu thép

Ứng dụng của sơn chống ăn mòn trong các lĩnh vực công nghiệp

Sơn chống ăn mòn được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp hiện nay và cụ thể là trong các loại kết cấu như sau:

1. Sơn chống ăn mòn là lớp phủ bảo vệ không thể thiếu cho máy móc có kết cấu từ kim loại

Sơn chống ăn mòn chính là lớp phủ bảo vệ quan trọng cho các thiết bị hay máy móc kết cấu kim loại. Sơn vừa mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ vừa ngăn chặn và làm chậm quá trình oxy hóa do môi trường tác động. Loại sơn này phát huy tốt tác dụng dù trong bất cứ môi trường nào. Thế nên, sơn chống ăn mòn cho kim loại được sử dụng rộng rãi cho các công trình ngoài trời, nơi chịu nhiều tác động của tia UV, thời tiết nắng mưa. Ngoài ra, sơn còn giúp giảm tốc độ quá trình oxy hóa xảy ra khi bề mặt công trình có tiếp xúc trực tiếp với hóa chất sinh hoạt. 

2. Sơn chống ăn mòn 2 thành phần dành cho công trình kết cấu thép

Thép tuy là một vật liệu bền bỉ nhưng rất dễ bị ăn mòn dưới tác động của môi trường, dù là trong điều kiện bình thường. Vì thế cần phải có một lớp “áo” phủ bên ngoài để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của kết cấu thép. Phương pháp được áp dụng nhiều nhất là dùng sơn chống ăn mòn epoxy 2 thành phần bảo vệ riêng biệt cho công trình thép. Với những tính năng vượt trội sơn chống ăn mòn có thể giúp kết cấu thép tránh được sự tác động của thời tiết khắc nghiệt, hơi muối, hóa chất, nước biển, tia UV,…

sơn chống ăn mòn vivablast

Xem thêm: TÌM HIỂU SƠN MẠ KẼM – GIẢI PHÁP BẢO VỆ KIM LOẠI TIỆN LỢI VÀ KINH TẾ

3. Sơn chống ăn mòn cho công trình biển và phương tiện hàng hải

Đối với các công trình đặc thù như công trình ngoài khơi hay phương tiện hàng hải, sơn chống ăn mòn đóng vai trò đặc biệt quan trọng hơn bao giờ hết, nhất là đối với các ngành công nghiệp hóa dầu, đóng tàu và vận tải biển. Trong các công trình hàng hải, sơn chống ăn mòn giúp bề mặt vật liệu tăng khả năng chống chịu khi gặp phải các tác động hay va chạm mạnh. Sơn còn tạo hàng rào bảo vệ, giảm thiểu các hiện tượng hoen rỉ, oxy hóa, chống thấm tốt, ngăn cản sự sinh sôi và phát triển của nấm mốc. 
Sơn chống ăn mòn là chất liệu phủ quan trọng đối với các công trình công nghiệp. Sơn được ứng dụng rộng rãi vì ngoài khả năng chống ăn mòn, sơn còn có nhiều công dụng ưu việt khác.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

4 Responses

  1. Mình tự mua loại sơn này về tự pha để sơn cái lan can ngoài ban công được không ta? Bạn rảnh thì ra thêm về cách pha loại sơn này tại nhà nhé

  2. Sơn chống ăn mòn là mình có thể sơn cho tất cả mọi vật dụng trong nhà giúp bảo vệ không rỉ sét phải không ad

    1. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!
      Sơn chống mòn thường được sử dụng cho các bề mặt bằng kim loại như sắt, thép,… để chống lại quá trình oxy hóa – tác nhân gây ra sự rỉ sét.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.