Phương pháp chống cháy fendolite trong các công trình xây dựng

chống cháy fendolite 2

Chống cháy fendolite là một trong những công nghệ chống cháy hàng đầu hiện nay, với hiệu quả vượt trội song hành cùng chi phí hợp lý. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn về công nghệ này, cũng như các ứng dụng của nó trong công trình xây dựng.

Chống cháy fendolite: Khái niệm, ứng dụng và khả năng kết hợp với các phương pháp khác

Chống cháy fendolite là gì, có đặc điểm gì nổi bật gì? Những ứng dụng của nó trong thi công là gì? Liệu chúng ta có thể áp dụng song song fendolite với các phương án chống cháy khác nào nữa hay không? Bài viết sẽ lần lượt giải thích cho bạn từng thắc mắc trên.

chống cháy fendolite

1. Chống cháy fendolite là gì? Đâu là các đặc trưng riêng của phương pháp này? 

Fendolite là sản phẩm dạng phun có gốc xi măng nhẹ. Nó được thiết kế đặc biệt cho các kết cấu thép và bê tông trong các ngành dầu khí và hóa dầu. Mang lại khả năng bảo vệ tối ưu và được xem là giải pháp hàng đầu để ứng phó với những loại hỏa hoạn nghiêm trọng nhất, điển hình như cháy bể chứa hydrocacbon và cháy máy bay phản lực. Đây là một phương pháp chống cháy thụ động (passive fire protection), tương tự với sơn chống cháy

Lớp chống cháy fendolite có thể duy trì tình trạng nguyên vẹn của nó trong nhiều năm, đồng thời có thể chịu được các cú sốc nhiệt, khó bị nứt hoặc vỡ dưới tác động mạnh. Tất cả các giải pháp chống cháy của Promat FENDOLITE®-MII đều có tính chất mỏng và nhẹ, hoàn toàn chống chọi tốt với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 

Hệ thống Promat FENDOLITE®-MII được đánh giá và chứng nhận bởi các viện: UL, Lloyds, Efectis, Warrington, đồng thời được báo cáo hiệu suất chống cháy nổ, đông lạnh và cháy bằng các đường cong cháy* ISO, hydrocacbon và RWS.  

*Đường cong cháy (fire curves): Đường cong cháy là công cụ hữu ích phục vụ cho việc thiết kế an toàn cháy nổ trong các tòa nhà, nó biểu thị sự phụ thuộc của nhiệt độ theo thời gian. 

Một số đặc điểm nổi bật khi nhắc đến chống cháy fendolite:

 • Hoàn toàn không thấm nước
 • Mỏng và nhẹ
 • Chống sốc nhiệt
 • Không nứt dưới tác động
 • Duy trì tính toàn vẹn của nó trong và sau các trận hỏa hoạn hoặc vụ nổ 
 • Tuổi thọ sử dụng lên đến hơn 30 năm.

2. Chống cháy fendolite được ứng dụng như thế nào vào các công trình xây dựng?

Các lĩnh vực ứng dụng của chống cháy fendolite bao gồm: 

 • Nhà máy lọc dầu và cơ sở hóa dầu
 • Kết cấu thép và bê tông
 • Quả cầu chứa, xe tăng và thùng chứa
 • Tàu và bề mặt bọc tàu.

Trong trường hợp hỏa hoạn hoặc cháy nổ, giải pháp mỏng và nhẹ của chống cháy fendolite đã được chứng nhận đầy đủ bảo vệ các kết cấu thép và bê tông, tàu, van và các thiết bị quan trọng khác trong các cơ sở dầu khí, hóa dầu trên đất liền và cả ngoài khơi. Chúng tạo ra một rào cản hiệu quả kéo dài đến 240 phút trong trường hợp cháy bể chứa hydrocacbon và lên đến 120 phút trong trường hợp cháy máy bay phản lực. Các vòi xịt dày đặc nhưng nhẹ, mang lại giải pháp phòng cháy chữa cháy lâu dài, dễ lắp đặt và bảo trì. Trong trường hợp hỏa hoạn hoặc hậu cháy nổ, lớp phủ bảo vệ sẽ nở ra và tạo thành một tầng cách nhiệt ngăn nhiệt độ của thép hoặc bê tông tăng lên đến mức giới hạn.

Tuy nhiên, các nhà thầu cần lưu ý rằng, việc thi công chống cháy fendolite có thể được thực hiện khi nhiệt độ bề mặt và không khí ở mức tối thiểu là 2°C (36ºF) và tăng dần lên, nhưng nó lại không khả thi nếu nhiệt độ bề mặt hoặc không khí nhỏ hơn 4ºC (39ºF) và đang giảm dần xuống. Đồng thời, nhiệt độ bề mặt và không khí tối đa không được vượt quá 50ºC (122ºF). Bề mặt phải nóng hơn nhiệt độ điểm sương ít nhất 2°C (36ºF).

chống cháy fendolite 2

3. Chống cháy fendolite có thể kết hợp cùng phương pháp chống cháy nào khác?

Để tăng hiệu quả bảo vệ, nhà thầu có thể áp dụng cùng lúc cả chống cháy fendolite và một số giải pháp khác như sau: 

 1. Chống cháy bằng vật liệu hút khí

Công nghệ chống cháy bằng lớp niêm mỏng hút khí có thể nở rộng hơn 20 lần so với thể tích ban đầu của chúng khi gặp hỏa hoạn. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, công nghệ graphite của các lớp niêm sẽ phồng lên và đóng kín các khe hở, mối nối. Điều này sẽ giúp tăng cường bảo vệ con người và tài sản khỏi lửa, khói và khí đốt. 

 1. Chống cháy bằng bằng vật liệu canxi silicat 

Vật liệu canxi silicat là sự kết hợp hoàn hảo giữa cách nhiệt, chống cháy và cách âm. Chúng được sử dụng để bảo vệ các kết cấu gỗ, bê tông hoặc thép, hoặc dùng làm tường ngăn, trần nhà và ống dẫn. Ưu điểm của chúng nằm ở lớp phủ thẩm mỹ, mang lại giá trị kiến trúc cao, cho phép hoàn tất xây dựng nhanh chóng và tiết kiệm không gian. Đây cũng là ưu điểm mà chống cháy fendolite chưa có. 

 1. Chống cháy với vật liệu vi xốp

Với đặc tính mỏng, nhẹ và linh hoạt, vật liệu chống cháy vi xốp có thể được phân phối với kích thước tiêu chuẩn hoặc tùy chỉnh. Chúng là sự lựa chọn hoàn hảo cho các vật dụng chống cháy bị hạn chế về trọng lượng hoặc không gian. 

Tóm lại, chống cháy fendolite là vật liệu chống cháy dạng xịt vữa, đặc biệt thích hợp cho các kết cấu thép và bê tông trong các ngành dầu khí, hóa dầu và tàu biển. Sở hữu nhiều ưu điểm về chất lượng song fendolite lại đòi hỏi quy trình thi công nghiệm ngặt, đồng thời chưa có tính thẩm mỹ cao. Do đó, chúng ta có thể phối hợp nó với một hoặc nhiều biện pháp khác nữa, tùy theo tính chất của từng công trình. 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.