Thế nào là phun phủ HVOF? Tìm hiểu quy trình phun phủ nhiệt HVOF?

Kể từ khi ra mắt thị trường, các phương pháp phun phủ nhiệt đã chứng minh được vị thế và tính hiệu quả của mình trong rất nhiều lĩnh vực. Trong đó, quy trình phun nhiệt oxy vận tốc cao HVOF nổi bật với khả năng tạo lớp phủ chống ăn mòn và phục hồi các bề mặt chi tiết kim loại. Vậy công nghệ phun này là gì? Phân loại và ứng dụng ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay.

Tìm hiểu về phun phủ nhiệt HVOF – Giải pháp chống ăn mòn và phục hồi bề mặt

Phun phủ nhiên liệu oxy vận tốc cao (HVOF) là một quá trình phun phủ nhiệt được sử dụng để cải thiện hoặc phục hồi các đặc tính hoặc kích thước bề mặt của các bộ phận thiết bị, nhờ đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị bằng cách tăng đáng kể khả năng chống ăn mòn và chống mài mòn. Để hiểu rõ hơn đặc tính lớp phủ và khả năng bảo vệ của phương pháp phun phủ HVOF, cùng theo dõi tiếp nội dung tiếp theo.

Phun phủ HVOF là gì? Quy trình phun phủ nhiệt bằng nhiên liệu oxy vận tốc cao HVOF

Quá trình phun phủ nhiệt bằng nhiên liệu oxy vận tốc cao (HVOF) là một hệ thống phun nhiệt sử dụng quá trình đốt cháy khí, chẳng hạn như hydro hoặc nhiên liệu lỏng như etanol hoặc dầu hỏa. Hỗn hợp nhiên liệu và oxy được nguyên tử hóa trong khu vực đốt cháy trong các điều kiện áp suất đốt cháy cụ thể. Quá trình này tạo ra một vận tốc rất cao được sử dụng để đẩy các hạt ở tốc độ siêu âm (khoảng gấp đôi tốc độ âm thanh) trước khi va chạm vào bề mặt. Vật liệu nóng chảy hoặc bán nóng chảy được phun lên bề mặt bằng dòng khí có tốc độ và nhiệt độ cao, tạo ra một lớp phủ dày đặc có chất lượng cao.

Trong quá trình phun HVOF, vận tốc cao của các hạt tạo ra động năng, quan trọng hơn nhiệt độ. Một trong những lợi ích của quá trình phun HVOF là khả năng tạo ra các lớp phủ cực kỳ dày đặc và cứng ở nhiệt độ tương đối thấp. Việc sử dụng kỹ thuật phủ HVOF cho phép ứng dụng các vật liệu phủ như kim loại, hợp kim và gốm sứ để tạo ra lớp phủ có độ cứng, độ bám dính cao phù hợp với vật liệu nền, mang lại khả năng chống mài mòn, chống ăn mòn cao.

Các loại phun phủ nhiệt HVOF đang được ứng dụng trên thị trường hiện nay

Dựa theo kiểu đốt vật liệu mà quy trình phun phủ nhiệt HVOF được chia thành 2 nhóm chính như sau:

 • Nhóm buồng đốt dạng ống liền: Loại này sẽ chia kiểu đầu dòng khí ra có vận tốc khoảng 5000FPS (khoảng 4.4 lần vận tốc âm thanh) và kiểu có vận tốc dòng khí khoảng 4800FPS (khoảng 4.27 lần vận tốc âm thanh).
 • Nhóm buồng đốt dạng rời: Loại này có 3 kiểu vận tốc của dòng khí ra là 5800FPS (5.15 lần vận tốc âm thanh), 5900FPS (khoảng 5.24 lần vận tốc âm thanh) và 7200 FPS là kiểu hiện đại nhất (6.4 lần vận tốc âm thanh).

Xem bài viết liên quan: Tổng quan về phun phủ nhiệt – công nghệ ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp

Ứng dụng của quy trình phun phủ nhiệt HVOF trong bảo vệ và phục hồi bề mặt vật liệu

Nhờ khả năng tương thích trên nhiều loại vật liệu và cung cấp nhiều lợi ích bảo vệ vật liệu, phun phủ nhiệt HVOF được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, được sử dụng trong các ngành công nghiệp chính như dầu khí, điện, nước, khai thác mỏ, hóa dầu, hóa chất, hàng không vũ trụ, giấy, kỹ thuật và sản xuất. 

Lớp phủ HVOF có thể được sử dụng để thay thế cho Chrome cứng gây hại cho môi trường. Phun nhiên liệu oxy vận tốc cao là một quá trình phun nhiệt với nhiệt độ tương đối thấp nên ít gây sự biến dạng hoặc thay đổi đặc tính đối với sản phẩm gia công hoặc vật liệu phun. Các ứng dụng chính có thể kể đến như:

 • Phục hồi bề mặt chi tiết kim loại 
 • Gia công vật liệu mới
 • Tạo lớp phủ có đặc tính chống mài mòn, chống ăn mòn, chịu nhiệt
 • Tạo lớp phủ có đặc tính dẫn điện, dẫn nhiệt…
 • Tái tạo các bề mặt bị hư hỏng
 • Tạo lớp trang trí

Quy trình thực hiện phun phủ nhiệt HVOF: Vật liệu và quy trình phun

Như các quy trình phun phủ nhiệt khác, vật liệu phủ HVOF được làm nóng và tăng tốc bởi dòng khí đến bề mặt của bề mặt cần phủ, để tạo ra lớp phủ sở hữu các đặc tính tốt hơn. Với quy trình phủ HVOF, dòng khí được tạo ra bằng cách trộn và đốt cháy oxy với nhiên liệu (dạng khí hoặc dạng lỏng) trong buồng đốt và cho phép khí áp suất cao tăng tốc qua vòi phun. Một loại bột được đưa vào dòng khí này, nơi nó được làm nóng và tăng tốc hướng tới bề mặt của vật liệu cần gia công. Kết quả là lớp phủ phun nhiệt bao gồm các hạt vật liệu nhỏ xếp chồng lên nhau, tạo thành lớp phủ dày đặc.

Vật liệu phủ HVOF cho lớp phủ phun nhiệt bao gồm kim loại, hợp kim, gốm sứ, chất dẻo và vật liệu tổng hợp.

Đặc tính lớp phủ tuyệt vời mang lại nhiều lợi ích đã chứng minh công nghệ phun phủ nhiệt HVOF là giải pháp lý tưởng cho các bề mặt vật liệu. Việc lựa chọn vật liệu và phương pháp phun phù hợp với tình trạng và yêu cầu lớp phủ sẽ giúp bảo vệ, cải thiện tuổi thọ vật liệu và hiệu suất các công trình của bạn.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

2 Responses

 1. Ôi thật là lạ. Mới biết có việc phun phủ HVOF, lúc trước chỉ biết phun phủ nhiệt và phun phủ kim lọai thôi chứ

  1. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!
   Kỹ thuật phủ HVOF dùng để tạo ra lớp phủ có độ cứng bằng vật liệu kim loại, hợp kim hoặc gốm sứ để tăng khả năng chống mài mòn của vật liệu nền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.