Mục đích sử dụng sơn mạ kẽm chống rỉ dành cho chất liệu kim loại

sơn mạ kẽm 2
Sơn mạ kẽm chống rỉ là loại sơn có tác dụng bảo vệ bề mặt kim loại khỏi sự ăn mòn, chống rỉ sét và các tác nhân gây hại từ môi trường. Ngoài ra, sơn mạ kẽm chống rỉ còn có thể sử dụng như một lớp sơn lót làm tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ. 

Sơn mạ kẽm chống rỉ là loại sơn có tác dụng bảo vệ bề mặt kim loại khỏi sự ăn mòn, chống rỉ sét và các tác nhân gây hại từ môi trường. Ngoài ra, sơn mạ kẽm chống rỉ còn có thể sử dụng như một lớp sơn lót làm tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ. 

sơn mạ kẽm 1

Tìm hiểu về sơn mạ kẽm chống rỉ và tác dụng của chúng đối với kim loại

Sơn mạ kẽm chống rỉ có tác động nhất định đến việc bảo vệ kim loại chống lại sự ăn mòn và rỉ sét khi đối mặt với các tác nhân môi trường.

Chúng ta nên sử dụng sơn mạ kẽm chống rỉ nào cho kim loại?

Hiện nay, các loại sắt thép mạ kẽm vô cùng được ưa chuộng vì giá thành thấp và chất lượng sử dụng được đánh giá cao. Thế nên các loại sơn mạ kẽm chống rỉ dành riêng cho những loại chất liệu này ra đời. Nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ và trang trí của người dùng. Đây là dòng sơn chống rỉ cho sắt thép mạ kẽm sử dụng trên bề mặt kim dòng mạ. Vì bề mặt kẽm có đặc tính trơn trượt, bóng loáng nên không thể dùng sơn chống rỉ Alkyd. Hoặc các loại sơn dầu bình thường bởi nó sẽ không bám được trên bề mặt kẽm. Khi sử dụng những loại sơn phủ này lên bề mặt kim loại sẽ bị bong tróc, thậm chí dùng tay cũng có thể bóc ra được.

Đọc thêm: Vì sao sơn chống cháy lại cần thiết cho công trình nhà xưởng

sơn chống gỉ cho thép mạ kẽm

Trên thị trường có những loại sơn mạ kẽm chống rỉ nào?

Với các kim loại khác, chúng ta nên sử dụng sơn dầu bóng. Tuy nhiên như đã đề cập ở trên, do bề mặt kim loại mạ kẽm có độ bóng, trơn nhẵn nên sơn chống rỉ Alkyl không thể bám trên bề mặt vật liệu. Trên thị trường hiện nay có hai loại sơn mạ kẽm chống rỉ được ứng dụng phổ biến:

 • Sơn chống rỉ gốc Acrylic cho kim loại mạ kẽm (sơn sắt mạ kẽm 1 thành phần)
 • Sơn phủ chống rỉ Epoxy giàu kẽm (sơn sắt mạ kẽm 2 thành phần). Sau đó phủ 2 lớp màu PU hoặc Epoxy.

Trong đó, sử dụng sơn mạ kẽm 1 thành phần được ưa chuộng nhất. Bởi có thể phủ trực tiếp lên bề mặt kim loại mạ kẽm mà không cần phủ thêm lớp sơn lót nào. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho công trình.

Một số ưu và nhược điểm của sơn chống rỉ mạ kẽm 1 thành phần

Cùng điểm danh một số ưu và nhược điểm của sơn mạ kẽm chống rỉ 1 thành phần:

1.Ưu điểm:

 • Không cần sử dụng thêm sơn lót chống rỉ mà chỉ dùng trực tiếp lên bề mặt sắt thép mạ kẽm và inox.
 • Không cần sử dụng thêm dung môi pha loãng vì nhà sản xuất đã xử lý tất cả công đoạn. Khách hàng khi mua về chỉ cần mở nắp lon sơn, khuấy đều là có thể sử dụng.
 • Sơn nhanh khô, dễ thi công, thời gian thi công nhanh.
 • Sơn có chi phí thấp, giúp công trình tiết kiệm chi phí.

2. Nhược điểm:

 • Độ bền không cao
 • Chỉ có thể sử dụng cho những công trình trong điều kiện thời tiết bình thường. Và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết khắc nghiệt.

4 vấn đề quan trọng bạn cần lưu ý về sơn mạ kẽm chống rỉ

 1. Mặc dù chọn được loại sơn mạ kẽm chống rỉ tốt nhưng quy trình sơn không đúng hoặc môi trường sơn không phù hợp. Thì hiệu quả bảo vệ sẽ không đạt chất lượng tối đa. 
 2. Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và quy trình sơn trên bao bì của nhà sản xuất.
 3. Theo thời gian, sơn chống rỉ dành cho sắt mạ kẽm sẽ bị bong tróc và cần được thay mới. Để bảo vệ sơn đẹp và bền màu. Bạn nên thường xuyên lau chùi, tránh để các vết bẩn bám quá lâu trên bề mặt kim loại. 
 4. Tùy theo bề mặt kim loại và môi trường kim loại đó tiếp xúc mà sử dụng loại sơn phù hợp. 
sơn sắt mạ kẽm 1

Sơn mạ kẽm chống rỉ giúp bảo vệ bề mặt kim loại khỏi các tác động của môi trường. Tuy nhiên, để chọn được loại sơn phù hợp người dùng cần tìm hiểu kỹ về các loại sơn hữu dụng. Cũng như cách sử dụng mỗi loại như thế nào.

Các bài viết hàng đầu: How to install a roof top solar panel? Basic installation steps

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.