Lưu ý khi sử dụng son chong chay cho kết cấu tường và bê tông 

son chong chay 3
Son chong chay tạo ra lớp ngăn cách nhiệt khi gặp đám cháy hiệu quả, do đó nó được sử dụng rất nhiều trong thi công. Hiện nay không chỉ các kết cấu thép, mà còn được sử dụng lên các bề mặt tường và bê tông. Vậy cơ chế hoạt động của nó có gì thay đổi so với các vật liệu khác không. Cũng như những lưu ý khi sử dụng loại sơn này cho bề mặt bê tông là gì? Hãy cùng tham khảo thêm thông tin bên dưới nhé!

Son chong chay tạo ra lớp ngăn cách nhiệt khi gặp đám cháy hiệu quả, do đó nó được sử dụng rất nhiều trong thi công. Hiện nay không chỉ các kết cấu thép, mà còn được sử dụng lên các bề mặt tường và bê tông. Vậy cơ chế hoạt động của nó có gì thay đổi so với các vật liệu khác không. Cũng như những lưu ý khi sử dụng loại sơn này cho bề mặt bê tông là gì? Hãy cùng tham khảo thêm thông tin bên dưới nhé!

son chong chay 1

Tại sao phải sử dụng son chong chay trên bề mặt bê tông 

Khi có đám cháy xảy ra, sự phát nhiệt từ các đám cháy khiến vật liệu bắt nhiệt và làm đám cháy cháy bùng lên mạnh mẽ. Các kết cấu bê tông và mặt tường khi bị nung nóng đến một nhiệt độ nhất định có thể phá vỡ tính liên kết và chịu lực của vật liệu, gây sập đổ công trình ảnh hưởng đến cả tài sản và tính mạng con người. 

Khi sử dụng son chong chay lên bề mặt tường, bề mặt bê tông thì nó sẽ tạo ra lớp sơn chống cháy giúp ngăn cách ngọn lửa, ngăn hấp thụ và phát nhiệt. Từ đó giảm thiểu tác động cháy khi xảy ra hỏa hoạn. 

Cơ chế hoạt động của son chong chay khi xảy ra hỏa hoạn 

Khi nhiệt độ trên 200 độ C, các thành phần trong sơn bắt đầu xảy ra phản ứng mạnh mẽ. Các thành phần trong sơn sẽ liên kết thành một lớp than hóa bền vững. Giúp ngăn cách ngọn lửa tác động trực tiếp lên bề mặt kết cấu tường, bê tông, giúp vật liệu luôn trong nhiệt độ an toàn. 

Đặc biệt khi tiếp xúc son chong chay không sản sinh ra khí độc, giảm thiểu nguy cơ gây ngạt khí. Và đương nhiên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

son chong chay 2

Những ưu điểm của son chong chay khi thi công trên bề mặt bê tông

+ Thời gian thi công của son chong chay rất nhanh, đơn giản.

+ Kết cấu sơn mịn, độ bám dính tốt trên nhiều loại vật liệu.

+ Chi phí thấp và dễ dàng thực hiện. 

+ Mang lại hiệu quả chống cháy cao cho các công trình. 

Hiện nay son chong chay cho các bề mặt tường và bê tông được sử dụng cho các dự án chung cư, sơn được sử dụng cho các vật liệu như: kết cấu tường, bê tông, ống thông gió, hệ dầm sàn.

Đọc thêm bài viết liên quan đến chủ đề trên: Sơn epoxy chống cháy – cứu tinh của các công trình kết cấu thép

Thi công son chong chay cho các bề mặt tường và bê tông an toàn

Khi thi công son chong chay cho các bề mặt tường hoặc bê tông thì cần phải làm sạch hoàn toàn. Đảm bảo khô ráo, không dính bụi bẩn hoặc tạp chất khác. 

– Tùy vào yêu cầu mức độ chịu lửa, các bước thực hiện sơn son chong chay cũng sẽ thay đổi khác nhau để đem lại kết quả tốt nhất.

– Thời gian tốt nhất để lớp sơn có thể khô hoàn toàn tùy theo lớp sơn. Thường thì bạn nên để qua đêm để có được hiệu quả tốt nhất cho ứng dụng chống cháy.

– Có thể sơn thêm các loại sơn phủ màu. Sơn phủ màu có chức năng bảo vệ cho lớp sơn chống cháy tránh tác nhân: bụi bẩn, ẩm ướt. Cũng như mang lại tính thẩm mỹ cho công trình và phù hợp sở thích của chủ sở hữu.

Những lưu ý khi sử dụng son chong chay cho bề mặt bê tông

Khi thi công son chong chay nên đảm bảo được các yếu tố về môi trường, độ ẩm, nhiệt độ. Đặc biệt phải đảm bảo thông thoáng và tuân theo chỉ dẫn. 

– Khi nhiệt độ môi trường dưới 10 độ C hay lớn hơn 42 độ C, độ ẩm không khí vượt quá 85% thì không nên thi công. Để bảo đảm được độ hiệu quả của lớp sơn. 

– Khi thi công ngoài trời phải đảm bảo công tác che chắn tuyệt đối khi có mưa. Nếu có tác nhân khác sẽ gây ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của sơn. Tuân thủ và đảm bảo che phủ không làm ảnh hưởng đến công trình, công nhân thi công khác.

son chong chay 3

Hiện nay, son chong chay được đánh giá là một loại vật liệu phòng cháy và ngăn đám cháy lan rộng cực kỳ tiết kiệm nhưng không kém phần hiệu quả. Tùy theo cách thi công cũng như sơn bao nhiêu lớp mà hiệu quả chống cháy sẽ khác nhau. Sơn chống cháy giúp tránh những tác động xấu gây ra bởi lửa và nhiệt độ cao. Sơn giúp vật liệu hạn chế bị tác động, kéo dài thời gian chịu nhiệt và chờ đội cứu hỏa cũng như cứu thương đến kịp thời. Giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. 

Đọc thêm: Overview of sludge treatment and disposal: Things you need to know

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.