Phương pháp phun phủ nhôm bằng hồ quang dây đôi có những lợi thế và ứng dụng nào?

phun phủ nhôm bằng hồ quang dây đôi

Bảo vệ chống ăn mòn kim loại vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu trong việc sử dụng kim loại trong các thiết bị công nghiệp. Cùng với các phương pháp phun phủ nhiệt khác, phun phủ nhôm bằng hồ quang dây đôi mang lại nhiều lợi ích đáng kể đã trở thành một lựa chọn không thể bỏ qua trong nhiều lĩnh vực. Vậy đó là những lĩnh vực nào? Phương pháp này có đặc tính và quy trình thực hiện ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung sau.

Tìm hiểu về phun phủ nhôm bằng hồ quang dây đôi: Quy trình, ưu điểm và ứng dụng

Ngày nay, các phương pháp phun phủ nhôm đã trở thành ứng cử viên sáng giá trong các công trình công nghiệp với mục đích bảo vệ, chống ăn mòn. Đặc biệt, nhiều giải pháp còn có khả năng phục hồi bề mặt một cách tuyệt vời. Vậy phun phủ bằng hồ quang dây đôi được ứng dụng trong trường hợp nào? Vì sao nó là lựa chọn tối ưu trong dự án đó? 

 1. Quá trình phun phủ nhôm bằng hồ quang dây đôi được thực hiện như thế nào?

Phun hồ quang – Arc spray (còn được gọi là phun hồ quang đôi hoặc phun hồ quang nhiệt) là một quá trình sử dụng hồ quang điện để làm nóng chảy dây dẫn. Trong quá trình phun phủ nhôm bằng hồ quang dây đôi, hai dây vật liệu dẫn điện có điện tích ngược nhau được đưa vào súng bắn hồ quang với cùng tốc độ. Các dây dẫn bị ép vào nhau và tạo thành hồ quang điện có nhiệt độ khoảng 5000°C, làm nóng chảy dây kim loại. Sau đó phun nó lên bề mặt cần gia công tạo thành một lớp phủ đồng nhất có cấu trúc mịn trên bề mặt, với các đặc tính cơ học theo yêu cầu.

Phun hồ quang là một phương pháp hiệu quả về chi phí để áp dụng các lớp phủ kim loại trong một loạt các ứng dụng và là một trong những phương pháp linh hoạt nhất trong tất cả các quy trình phun nhiệt. Đây là một quá trình đơn giản để cung cấp các lớp phủ chống ăn mòn trong chế tạo kết cấu thép hoặc có khả năng dễ dàng cung cấp các lớp phủ kỹ thuật để tái tạo hoặc thay đổi các đặc tính bề mặt của các vật liệu được phun. 

phun phủ nhôm bằng hồ quang dây đôi -1

Tham khảo thêm bài viết này để tìm hiểu về phương pháp phun phủ nhôm HVOF: “Thế nào là phun phủ HVOF? Tìm hiểu quy trình phun phủ nhôm HVOF?

 1. Các ưu điểm nổi bật của phun phủ nhôm bằng hồ quang dây đôi – Twin Wire Arc Spray

Các lợi ích quan trọng mà phun phủ nhôm bằng hồ quang dây đôi mang lại được thị trường đánh giá cao và cũng chính là lý do khiến chúng trở thành giải pháp bảo vệ kim loại hàng đầu:

 • Sự kết hợp giữa nhiệt độ và vận tốc cao tạo ra lớp phủ bám dính tốt và có độ xốp thấp
 • Tính ứng dụng rộng rãi: chống ăn mòn, tạo lớp phủ dẫn điện và dẫn nhiệt, tạo bề mặt chức năng đặc biệt, bù kích thước hoặc tạo bề mặt chống trượt
 • Phun phủ nhôm bằng hồ quang dây đôi có thể thi công với nhiều loại vậy liệu như kim loại, hợp kim, gốm…
 • Có thể thực hiện trên cả các cấu trúc có hình dạng phức tạp và khó tiếp cận
 • Không cần xử lý nhiệt sau khi phun
 • Tốc độ phủ nhanh, đạt 8-36 kg/giờ tùy thuộc vào vật liệu hợp kim phun
 • So với các phương pháp phủ nhiệt khác, phun hồ quang dây đôi tiết kiệm chi phí nhân công và vật liệu hơn
 • Dễ dàng kiểm soát độ dày lớp phủ, nhờ đó tiết kiệm chi phí và đạt được lớp phủ mong muốn
 • Một ưu thế của phương pháp phun bằng hồ quang dây đôi là “quá trình phun nguội”, do nhiệt độ của bề mặt thi công được duy trì ở mức thấp trong quá trình phun nên tránh được nguy cơ biến đổi pha kim loại và biến dạng cấu trúc vật liệu.
phun phủ nhôm bằng hồ quang dây đôi -1.1

Ứng dụng hàng đầu của công nghệ phun phủ nhôm bằng hồ quang dây đôi

Các ứng dụng hàng đầu của phương pháp phun phủ nhôm bằng hồ quang dây đôi có thể kể đến như:

 • Kéo dài tuổi thọ của các bộ phận ô tô và động cơ trong ngành ô tô
 • Cung cấp lớp bảo vệ chống ăn mòn trong lĩnh vực quốc phòng
 • Giao thông và cơ sở hạ tầng được hưởng lợi từ việc nâng cao tính toàn vẹn của cấu trúc và độ bền của các hệ thống cầu
 • Giảm thời gian dừng hoạt động, chi phí bảo trì và thay thế cơ sở vật chất
 • Cung cấp khả năng chống ăn mòn và hóa chất trong chế tạo thép công nghiệp
 • Bảo vệ và chống lại sự ăn mòn của các thiết bị được sử dụng trong các ứng dụng hàng hải, bao gồm cả các tài sản thường xuyên bị ngâm hoặc chìm trong nước biển
 • Kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu sự mài mòn của các cấu trúc đô thị bao gồm đường sá, thiết bị sân chơi…
 • Giảm truyền nhiệt, cải thiện độ bền mỏi và bảo vệ chống lại sự xâm thực trên các bộ phận được sử dụng trong ngành dầu khí
 • Giảm lượng khí thải carbon do phát điện
 • Giảm ma sát trượt và tỷ lệ mài mòn của các bộ phận tuabin gió

Qua bài viết trên có thể thấy phun phủ nhôm bằng hồ quang dây đôi là một giải pháp bảo vệ đáng tin cậy với nhiều ưu điểm tuyệt vời. Sau khi đã lựa chọn vật liệu và thiết bị phun, năng lực thi công cũng là một yếu tố quyết định chất lượng lớp phun. Vì vậy hãy đánh giá kỹ lưỡng để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phun nhiệt chất lượng và uy tín cho dự án của bạn.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.