Lợi ích của việc sử dụng công nghệ phun phủ nhiệt: 3 ứng dụng chính

cong nghe phun phu nhiet - thumbnail

Những giá trị hàng đầu và sự cải tiến không ngừng đã khiến phun phủ nhiệt (thermal spraying coating) trở thành giải pháp vàng trong ứng dụng bảo vệ, tái tạo các bề mặt vật liệu kim loại. Trải qua hơn 20 năm phát triển tại Việt Nam, công nghệ phun phủ nhiệt được ứng dụng cho rất nhiều lĩnh vực cơ khí, mỹ nghệ, sản xuất vật liệu chống ăn mòn, chế tạo máy. Trong đó, các nghiên cứu về phun nhiệt tập trung vào 3 ứng dụng chính sẽ được trình bày trong nội dung bài viết dưới đây.

Đánh giá 3 lợi ích hàng đầu của phun phủ nhiệt trong bảo vệ và phục hồi bề mặt

Công nghệ phun phủ nhiệt đã và đang được đánh giá cao và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Giải pháp bảo vệ vật liệu này sở hữu nhiều ưu điểm quan trọng như tiết kiệm nguyên liệu, tạo lớp phủ có độ dày tùy chỉnh, có khả năng phục hồi chi tiết cũ. Tuy nhiên phun nhiệt có 3 ứng dụng hàng đầu được đánh giá như sau:

cong nghe phun phu nhiet - 1

A. Ứng dụng phun phủ nhiệt tạo lớp phủ bảo vệ chống ăn mòn trong môi trường khắc nghiệt 

Trong ứng dụng tạo lớp phủ bảo vệ chống ăn mòn trong môi trường khí quyển và môi trường nước, vật liệu phun phủ nhiệt được chia thành hai nhóm:

  1. Các lớp phủ có vai trò như: vật liệu anot hy sinh tan dần để bảo vệ nền thép (như Zn, Al, Mg và các hợp kim khác).
  2. Các lớp phủ có vai trò như lớp màng barrier, giúp ngăn cản sự xâm nhập của các tác nhân gây ăn mòn bề mặt thép (như thép không gỉ, hợp kim Mo, Sn, Pb, Ti…).

Trong nhiều trường hợp, người ta có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp các lớp phun phủ nhiệt vật liệu kim loại hoặc gốm với các lớp phủ sơn. Nhằm tăng tính thẩm mỹ và khả năng bảo vệ đa dạng. Tiêu biểu là các ứng dụng lớp phủ “kẽm-sơn”, “thiếc-sơn” bảo vệ chống ăn mòn trong các công trình thuỷ lợi, nơi thường xuyên tiếp xúc với môi trường nước biển hoặc vùng nước chua mặn.

B. Công nghệ phun phủ nhiệt trong ứng dụng tạo lớp phủ chức năng cho bề mặt vật liệu

Lớp phủ chức năng là một ứng dụng rộng rãi của phun phủ nhiệt. Trên thực tế, nhu cầu về các đặc tính vật liệu là rất đa dạng. Điển hình như: khả năng chịu nhiệt, bền hóa chất, chống mài mòn, chịu áp lực cao trong nước biển, dẫn điện, trang trí… Trong khi đó, vật liệu phải làm việc ở môi trường chịu tác động của nhiều yếu tố như môi trường hóa chất, điều kiện thời tiết, nhiệt độ cao và các tác nhân cơ học gây ăn mòn. Các tác động này chủ yếu xảy ra ở bề mặt của vật liệu. 

Chính vì vậy, việc tạo các lớp phủ chức năng lên bề mặt vật liệu nền dễ kiếm và chi phí thấp là giải pháp hữu hiệu để xử lý các chi tiết máy chưa thể sản xuất trong nước. Nhờ đó, tạo ra các vật liệu có tính năng mong muốn như dẫn diện, chống mài mòn, chịu nhiệt…

cong nghe phun phu nhiet - 2

C. Công nghệ phun phủ nhiệt trong ứng dụng tạo lớp phủ phục hồi bề mặt bị mài mòn

Ngoài khả năng bảo vệ chống mài mòn, phun phủ nhiệt còn được biết đến là giải pháp hiệu quả giúp phục hồi bề mặt bị mài mòn. Đây cũng được coi là một dạng đặc biệt của lớp phủ chức năng và thường được sử dụng đối với các chi tiết máy trong điều kiện môi trường như mài mòn khô, mài mòn do tải trọng lớn, mài mòn có bôi trơn, mài mòn trượt tốc độ cao. 

Tùy theo môi trường làm việc của vật liệu và loại vật liệu mà chúng ta lựa chọn loại vật liệu để phục hồi bề mặt phù hợp. Các vật liệu thép cacbon cao, thép hợp kim, hợp kim FeCrB hay hợp kim NiCr là các ví dụ điển hình trong ứng dụng phục hồi kích thước bị mài mòn.

Với nhiều lợi ích lý tưởng và ứng dụng đa dạng, phun phủ nhiệt đã chứng minh được tính hiệu quả và đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như cơ khí, dầu khí, sản xuất vật liệu kim loại, các công trình ngoài khơi. Bên cạnh đó, chất lượng của các phương pháp phun phủ cũng không ngừng được cải tiến cả về công nghệ và vật liệu, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

4 Responses

  1. Ngoài việc phun phủ nhiệt thì còn phương pháp nào bảo vệ bề mặt kim loại nữa hay không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.