Bọc cầu cảng mang lại những lợi ích gì cho công trình trên biển?

boc coc cau cang thumbnail

Bọc cầu cảng có vai trò rất quan trọng đối với các công trình, hạ tầng trên biển. Do đó, việc tìm hiểu, nghiên cứu và tiến hành các giải pháp bọc cầu cảng là việc làm được ưu tiên hàng đầu nhằm duy trì chất lượng và tuổi thọ của các công trình. Thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các giải pháp bọc cọc cầu cảng đang được ứng dụng hiện nay.

boc coc cau cang 11

Vì sao các giải pháp bọc cầu cảng có ý nghĩa quan trọng với công trình xây dựng trên biển?

Đầu tiên, bài viết sẽ nêu khái niệm của bọc cầu cảng, sau đó mới liệt kê các lợi ích mà giải pháp này mang lại cho các công trình trên biển. Tiếp đến, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về 4 công nghệ bọc cọc đang được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. 

Bọc cầu cảng là gì? Vì sao cần thực hiện các giải pháp bảo vệ cầu cảng cho công trình hàng hải?

Cầu cảng là những công trình có cấu trúc cố định, hay còn được biết đến kết cấu nổi thuộc bến cảng, được sử dụng cho các mục đích như neo đậu tàu thuyền, vận chuyển hàng hóa, và các hoạt động vận tải hàng hải. 

Hiện tượng cầu cảng bị ăn mòn là vấn đề xảy ra khá thường xuyên, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng hạ tầng cảng và các hoạt động giao thương. Theo thời gian, cộng thêm các yếu tố tác động bên ngoài như ảnh hưởng thời tiết, sự va đập của sóng biển và các vi sinh vật khiến cho cầu cảng dễ gặp phải vấn đề bị bào mòn. Chính vì lẽ đó, thực hiện các giải pháp bọc cầu cảng được xem là việc làm vô cùng quan trọng để hạn chế các tác nhân gây hại vừa được kể trên.

Những lợi ích từ các giải pháp bọc cầu cảng đem đến cho hệ thống công trình trên biển

Qua những yếu tố kể trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc thiết kế, xây dựng và bảo dưỡng bọc cầu cảng không những hữu ích khai thông, phát triển hệ thống đường biển mà còn bảo vệ tính mạng. Bởi lẽ, các hoạt động được diễn ra an toàn và thuận tiện là tiêu chí quan trọng cho việc lưu thông hàng hóa, và các dịch vụ đường thủy.

Chính vì vậy, thiết lập một hệ thống cầu cảng tốt còn có thể kéo dài tuổi thọ của các cột trụ được xây dựng trên biển, qua đó tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng và sửa chữa khi cột bị ăn mòn.

boc coc cau cang 2

Công nghệ được sử dụng để bọc cọc cầu cảng cho các công trình trên biển hiện nay

Hiện nay, có 4 giải pháp bọc cầu cảng được đánh giá khá cao, có thể bảo vệ cầu cảng khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài.  

  1. Bọc cọc cầu cảng bằng lớp chống ăn mòn

Quấn lớp chống ăn mòn hay còn được biết đến với các phương pháp quấn các trụ công nghiệp và công trình dầu khí, bao gồm: quấn trụ cầu FBE (Fusion Bonded Epoxy), quấn trụ cầu 3LPE (Three Layer Polyethylene Coating), và quấn trụ cầu 3LPP (Three Layer Polypropylene Coating). 

  1. Quấn trụ chống ăn mòn theo phương pháp bê tông gia trọng

Lớp bọc bê tông gia trọng giúp đường ống chống lại lực đẩy Archimedes được đặt nằm ổn định dưới đáy biển, và bảo vệ đường ống khỏi các tác động cơ học. Điều đặc biệt ở phương thức bọc cầu cảng này chính là lớp bê tông được bọc bên ngoài lớp chống ăn mòn hoặc lớp bọc bảo ôn mà không làm ảnh hưởng đến các lớp này. 

  1. Quấn cầu cảng bằng phương pháp PU Foam và MLPP

Công nghệ sử dụng PU Foam nhằm nâng cao tính năng chống ăn mòn và cách nhiệt cho các đường ống có nhiệt độ lên đến 150 độ C. Đối với MLPP, công nghệ này đảm nhận chức năng  cách nhiệt lên đến 150 độ C và đạt độ sâu 3000m. Sự kết hợp của PU Foam với MLPP được ứng dụng rộng rãi cho thi công bọc cách nhiệt cho những công trình dầu khí trên biển. 

  1. Bọc cầu cảng với phương pháp Bend và Fitting

Bend và Fitting được sử dụng để thực hiện chống ăn mòn qua công nghệ bọc “3LPE/3LPP Modified”. Phương pháp này làm tăng khả năng chịu nhiệt và chống xâm thực tốt cho cầu cảng  trong thời tiết khắc nghiệt. Đây là một trong những công nghệ bọc cầu cảng mới nhất được thực hiện qua hệ thống RAM Series 200 bởi các kỹ sư có chuyên môn cao tại VIVABLAST. 

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ bọc cầu cảng chống ăn mòn cho công trình trên biển

Hệ thống RAM Series 200 cung cấp khả năng bảo vệ chống ăn mòn, hạn chế quá trình mài mòn xâm thực cao khỏi các ảnh hưởng từ thời tiết, vi sinh vật  đến kết cầu cầu cảng. RAM Series 200 hoạt động bằng cách gây ức chế tác nhân ăn mòn trong các khu vực được xử lý bằng cách loại bỏ oxy và nước từ bề mặt nền, từ đó vòng đời của các cấu trúc cũng được cải thiện hơn, độ bền có thể lên đến 25 năm. Với những tiện ích đặc biệt mà RAM Series 200, hệ thống này được xem là một giải pháp hoàn hảo cho mọi công trình, hỗ trợ bảo vệ cầu cảng khỏi hiện tượng ăn mòn xâm thực từ những tác nhân tự nhiên như thủy triều và sóng to. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được thế nào là bọc cầu cảng, cũng như ý nghĩa của nó đối với các hạ tầng trên biển. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong rằng 4 gợi ý về giải pháp bảo vệ cầu cảng nêu trên sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu các giải pháp thi công bọc cầu cảng.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

4 Responses

  1. Đọc bài này xong mình mới biết được cầu cảng ngoài biển, chân cầu sẽ được bảo vệ chống ăn mòn bằng cách này

  2. Bài này hay ghê nhưng có bài viết nào khác về việc chống ăn mòn cho cầu cảng không ad?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.