Giải đáp các thắc mắc xung quanh sơn chống cháy có thể bạn chưa biết

sơn chống cháy 1
Sơn chống cháy được sử dụng như một loại vật liệu xây dựng không thể thiếu cho các công trình hiện nay. Đây được xem là giải pháp hiệu quả nhất trong việc phòng ngừa sự cố cháy nổ, ngăn chặn những thiệt hại nặng nề có thể xảy ra.

Sơn chống cháy được sử dụng như một loại vật liệu xây dựng không thể thiếu cho các công trình hiện nay. Đây được xem là giải pháp hiệu quả nhất trong việc phòng ngừa sự cố cháy nổ. Ngăn chặn những thiệt hại nặng nề có thể xảy ra. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều thắc mắc từ người dùng về loại sơn này. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về một số câu hỏi liên quan đến sơn chống cháy

sơn chống cháy 1

3 ưu điểm của sơn chống cháy đối với công trình hiện đại

Ngoài khả năng chống cháy vượt trội, sơn chống cháy còn sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật giúp bảo vệ công trình hiệu quả:

 • Thời gian chịu nhiệt lâu: sơn chống cháythời gian chịu nhiệt tối thiểu 60 phút và có thể lên đến 180 phút. Hoặc hơn tùy theo nhu cầu chống cháy của mỗi công trình. 
 • Phủ trên nhiều loại vật liệu khác nhau: hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sơn chống cháy cho kết cấu thép với thành phần và kết cấu đa dạng. Có thể sử dụng cho nhiều loại vật liệu khác nhau như bê tông, gỗ, thép, thạch cao,…
 • Thi công lớp phủ bên trên sơn chống cháy: chúng ta hoàn toàn có thể thi công thêm một lớp sơn phủ bên trên để đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ của công trình.
Quy trình thi công sơn chống cháy tốt nhất phải tối thiểu 5 bước cơ bản

Giải đáp 3 câu hỏi thường gặp về sơn chống cháy cho người sử dụng

Mặc dù đã hiểu rõ về công dụng của sơn chống cháy. Tuy nhiên vẫn còn không ít người dùng thắc mắc về một số vấn đề xoay quanh loại sơn này. Sau đây là 3 vấn đề mà người dùng quan tâm nhất về dòng sơn này:

Thi công sơn chống cháy như thế nào là đúng tiêu chuẩn?

Chất lượng của sơn chống cháy phụ thuộc rất nhiều vào thời gian chống cháy và độ dày lớp sơn. Bên cạnh đó, một số điều kiện khác cũng ảnh hưởng đến tiêu chuẩn của sơn như nhiệt độ và độ ẩm thi công. Để đảm bảo thi công hiệu quả nhất, người dùng nên ghi nhớ một số lưu ý sau:

 • Vệ sinh bề mặt vật liệu thật sạch
 • Không để dầu mỡ, bụi bẩn hay lớp sơn cũ bong tróc còn bám lại trên bề mặt cần thi công
 • Thi công sơn chống cháy theo từng lớp đúng quy định
 • Nên thi công sơn ở điều kiện nhiệt độ không khí >30 độ C và độ ẩm không khí < 80%
 • Không nên thi công khi trời mưa hay nước còn đọng 
 • Sử dụng dụng cụ phù hợp để thi công sơn chống cháy như cọ, rulo, súng phun,…

Độ dày của sơn chống cháy như thế nào là đạt tiêu chuẩn?

Để độ dày sơn chống cháy đạt tiêu chuẩn sau khi thi công, người thi công nên thường xuyên đo độ dày của lớp sơn bằng cách sử dụng công cụ đo chuyên dụng. Tiêu chuẩn độ dày của các lớp sơn phải đúng theo quy định chống cháy:

 • Lớp sơn mỏng: Độ dày màng sơn ướt là 180 µm, độ dày màng sơn khô khoảng 95 µm
 • Lớp sơn vừa: Độ dày nên trong định mức 360 µm còn khi sơn khô nên là 190 µm
 • Lớp sơn dày: Độ dày khi còn ướt là 540 µm còn khi sơn khô khoảng 260 µm

Những chỉ số này được tính toán và đo đạc dựa trên điều kiện thi công sơn khi sử dụng phương pháp súng phun áp lực và kèm theo khí nén. Tuy nhiên với mỗi loại sơn cũng như mỗi công trình người dùng nên tìm hiểu kỹ các thông số kỹ thuật của sơn. Và nên nhờ đến sự tư vấn của nhân viên kỹ thuật nếu cần thiết. 

Thời gian khô của sơn chống cháy phụ thuộc vào yếu tố nào?

Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Thời tiết khi thi công
 • Nhiệt độ
 • Độ ẩm không khí
 • Độ dày lớp sơn phủ
 • Phương pháp sơn được sử dụng

Ví dụ: Khi thi công sơn trong điều kiện môi trường có lưu chuyển không khí thấp, độ ẩm cao, nhiệt độ thấp sẽ làm cho thời gian sơn khô lâu hơn. 

sơn chống cháy 3

Đây là 3 câu hỏi mà người dùng thường thắc mắc nhất khi tìm hiểu về loại sơn này. Tóm lại, tùy vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn loại sơn chống cháy phù hợp với công trình. Và cũng lưu ý khi lựa chọn thời điểm thi công. 

Đọc thêm: Sơn epoxy chống cháy – cứu tinh của các công trình kết cấu thép

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

3 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.