Sơn FEVE: Công thức độc đáo cải thiện độ bền và giá trị của sơn tĩnh điện

giới thiệu tổng quát về sơn FEVE
Giới thiệu về sơn FEVE. Lợi ích của công thức sơn FEVE. Yêu cầu về thành phần sơn FEVE để đạt được cấu trúc lớp phủ mong muốn.

Các giải pháp bảo vệ kim loại vẫn luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu trong nhiều ngành công nghiệp. Bên cạnh các phương pháp công nghệ tiên tiến và hiệu quả khác, công thức sơn FEVE là một giải pháp tạo lớp phủ bảo vệ độc đáo mang nhiều lợi thế so với các lớp phủ truyền thống. Vậy cụ thể lớp phủ này có đặc điểm gì? Đâu là những lợi ích hàng đầu của sơn phủ FEVE?

Giới thiệu về sơn FEVE – Công thức cải thiện độ bền vật liệu kim loại

Kim loại là một vật liệu quan trọng trong các ngành công nghiệp và trong đời sống. Tuy nhiên, các vấn đề về ăn mòn và giảm tuổi thọ vật liệu đòi hỏi một giải pháp bảo vệ chống ăn mòn hiệu quả và phù hợp. Vậy vì sao giữa rất nhiều phương pháp cải tiến, sơn FEVE vẫn được đánh giá cao và được sử dụng rộng rãi trong ứng dụng tạo lớp phủ bảo vệ? Cùng giải đáp vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây.

Giới thiệu về sơn FEVE

Đặc điểm sơn FEVE – Tính chất và công thức của lớp sơn phủ FEVE

FEVE là một thuật ngữ chung dùng để chỉ các loại nhựa bao gồm các gốc fluoro-olefin liên kết với các gốc ete vinyl và các nhóm chức khác nhau như nhóm hydroxyl. Sơn FEVE là sơn tĩnh điện trên cơ sở nhựa fluoroethylen vinyl ete (FEVE) được sử dụng với mục đích bảo vệ các chi tiết, bề mặt kim loại trong nhiều công trình. Sản phẩm này được sản xuất trên nền tảng của nhựa FEVE nên có khả năng bám dính cao, tính thẩm mỹ và độ bền cao, đặc biệt là khả năng bảo vệ, chống chịu các điều kiện tác động của môi trường. 

Giống như các chất fluoropolyme khác, FEVE có khả năng chống tia cực tím và hóa chất tốt tỉ lệ thuận theo số lượng nguyên tử flo lặp lại trong đơn vị. Tăng hàm lượng flo cũng làm giảm hệ số ma sát và tăng điểm nóng chảy trong khi hàm lượng ete vinyl cao hơn, cải thiện khả năng hòa tan trong nhiều dung môi. 

công thức của lớp sơn FEVE

Mô hình xen kẽ độc đáo trong công thức nhựa FEVE rất quan trọng đối với các đặc tính chống tia cực tím. Gốc fluoroethylen có khả năng chống tia cực tím và ổn định về mặt hóa học, bảo vệ các gốc ete vinyl lân cận. Các nhóm ete vinyl làm cho polymer FEVE có thể sử dụng làm nhựa sơn tĩnh điện nhờ cung cấp độ bóng, độ cứng, độ trong suốt và tính linh hoạt cao, cũng như khả năng tương thích và kết dính. Các nhóm ete vinyl cũng cho phép các nhóm chức năng, như nhóm hydroxyl kết hợp vào cấu trúc tạo thành liên kết chéo.

Lợi ích của công thức sơn FEVE trong ứng dụng tạo lớp phủ bảo vệ thẩm mỹ

Fluoroethylene vinyl ether (FEVE) có khả năng chống ăn mòn, hóa chất và tia cực tím vượt trội do cấu trúc hóa học độc đáo. Bởi vậy, lớp sơn phun phủ kim loại dựa trên nhựa vinyl ete fluoroethylene được sử dụng trên nhiều kết cấu thép như các tòa nhà thương mại, sân vận động, bể chứa nước, cầu, toa xe lửa, dàn khoan ngoài khơi và các ứng dụng khác. Kỹ thuật áp dụng bao gồm các phương pháp phun, chải và lăn. 

Công nghệ tạo lớp phủ dựa trên gốc FEVE giúp giảm chi phí nguyên liệu thô mang lại hiệu quả quá trình kiểm tra và xử lý giúp, cải thiện hiệu suất lớp phủ và chất lượng bề mặt cũng như kiểm soát độ bóng của lớp phủ. 

Lợi ích của công thức sơn FEVE trong ứng dụng tạo lớp phủ bảo vệ thẩm mỹ

Ngoài ra, sơn tĩnh điện FEVE có khả năng chống va đập tốt và tính linh hoạt cao. Điển hình là có thể bổ sung nhựa polyester nhóm chức hydroxyl vào các công thức FEVE giúp cải thiện giá trị lớp sơn và các thông số kỹ thuật khắt khe về độ bền.

Mặt khác, nhựa FEVE hòa tan được trong dung môi, do đó có thể phản ứng với các thành phần khác như melamine và isocyanat để tạo ra các đặc tính hiệu suất khác nhau và có thể cung cấp giá trị độ bóng cao hơn. Vì sở hữu có các đặc tính của uretan, sơn FEVE có tính liên kết tốt với nhiều loại chất nền như kim loại, nhựa, thủy tinh và sợi thủy tinh, cũng như các loại sơn lót mà không phối trộn với các loại nhựa khác.

Yêu cầu về thành phần sơn FEVE để đạt được cấu trúc lớp phủ mong muốn

 Yêu cầu đối với thành phần lớp phủ để sơn FEVE đạt được cấu trúc phân tầng là thông số độ hòa tan của polyester phải khác với thông số của FEVE. Sự khác biệt càng lớn thì khả năng đạt được cấu trúc sơn phủ mong muốn càng cao. 

Thông số độ hòa tan (tính theo phương pháp Fedors) của FEVE là 9,1 (đơn vị SI). Các  polyester thích hợp cho công thức này phải có thông số độ hòa tan khác nhiều so với thông số của FEVE. CRYLCOAT® 4890 của Allnex là một trong số đó.

Xem thêm: Tổng quan về phun phủ nhiệt – công nghệ ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp
Nhờ những đặc tính nổi bật và tính kinh tế, công thức sơn bột FEVE được xem là một giải pháp tạo lớp phủ bảo vệ đáng mong đợi. Ngoài ra, để phù hợp với đặc điểm vật liệu và yêu cầu lớp phủ, người ta cũng có thể linh hoạt điều chỉnh công thức sơn FEVE để tạo thành lớp sơn như mong muốn ở khía cạnh khả năng bám dính, chống ăn mòn, chống tia cực tím.

Ngoài việc chống ăn mòn cho bê tông, cốt thép, chúng ta cũng nên cần chủ động trong việc phòng chống cháy nổ bằng cách tham khảo các loại sơn chống cháy hiện có trên thị trường để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

6 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.