Những điều bạn không nên bỏ qua về công nghệ phun phủ kim loại

phun-phu-kim-loai-thumbnail

Công nghệ phun phủ kim loại đã và đang được ứng dụng phổ biến trong việc phục hồi bề mặt của các loại vật liệu, đặc biệt là kim loại. Giải pháp từ loại công nghệ này có gì đặc biệt và có những thông tin nào bạn chưa từng nghe qua? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khái quát về công nghệ phun phủ kim loại đang được sử dụng hiện nay

Công nghệ phun phủ kim loại là gì, và những đặc điểm cũng như ứng dụng của chúng trong hoạt động sản xuất là như thế nào? Tất cả những thông tin sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây.

phun phủ kim loại - 1

1. Công nghệ phun phủ kim loại được hoạt động dựa trên những nguyên lý đặc biệt nào?

Công nghệ xử lý bề mặt luôn được chú trọng và được thực hiện vô cùng kỹ càng bởi đây là bước ảnh hưởng đến đặc điểm và tính chất của các loại vật liệu. Trên thực tế, có rất nhiều giải pháp được kết hợp nhằm kéo dài độ bền của các loại bề mặt hạn chế bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Đối với phun phủ kim loại, người ta thường dùng công nghệ từ laser cladding, được hiểu là quá trình một loại kim loại được lắng đọng vào kim loại khác qua hoạt động nhiệt có nguồn gốc từ chùm tia laser. Công nghệ phun phủ hoạt động chính dựa trên việc sử dụng nguồn nhiệt của chùm tia laser tập trung và làm tan chảy kim loại nền. Điều này giúp tạo nên một liên kết kim loại có lực kết dính cao hơn phun nhiệt truyền thống. 

2. Công nghệ phun phủ kim loại mang lại những tiện ích có giá trị nào khi được ứng dụng trong thực tế

Sở dĩ, giải pháp từ phun phủ kim loại ngày càng được ứng dụng rộng rãi là bởi công nghệ này có thể được ứng dụng trong nhiều bộ phận của các thiết bị khác nhau như ống và thành lò hơi, ống dẫn hay cánh quạt khói. Ngoài ra, phun phủ còn có thể dùng để phục hồi hoạt động cơ trục lắp cabin của rotor hay trục động cơ. Hoạt động phun phủ còn có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm hiểu, nghiên cứu cũng như tạo ra những loại vật liệu mang lại giá trị cao, nâng cao khả năng chịu nhiệt và hao mòn trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, công nghệ phun phủ còn phục vụ cho những hoạt động của các ngành nghề đòi hỏi yếu tố kỹ thuật cao như kỹ thuật tên lửa, kỹ thuật sản xuất điện hay hoạt động gia công vật liệu. Phun phủ hiện nay đang được ứng dụng nhiều ở những nước có nền công nghiệp phát triển hiện đại, tiên tiến như Anh, Pháp, Đức và Nhật Bản.

Thời gian gần đây, với sự phát triển nhanh chóng trong nhiều khía cạnh từ kinh tế, giáo dục và công nghệ, nhiều tổ chức và đơn vị tại Việt Nam cũng đã sử dụng kỹ thuật phun phủ trong các hoạt động sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, và chất lượng tuổi thọ của các loại vật liệu.

3. Lựa chọn đơn vị thực hiện phun phủ kim loại cần tham khảo và lưu ý những đặc điểm nào?

phun phủ kim loại - 1.1

Chắc hẳn, bạn đọc khi đọc đến đây cũng đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về loại công nghệ phun phủ kim loại đặc biệt này. Để có được những kết quả tốt nhất từ giải pháp phun phủ, người dùng nên tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ phun phủ uy tín, có chuyên môn cao. 

Hiện nay, có nhiều đơn vị thực các hoạt động phun phủ cho vật liệu kim loại, mỗi nơi sẽ sử dụng những công nghệ khác nhau. Một trong số đó là những cái tên nổi bật như VIVABLAST, Cơ khí TT, hay 3CElectric. 

Ba hình thức phun phủ kim loại hiện được đánh giá cao, mang lại hiệu suất cao, có thể kể đến như:

  1. Phun phủ hồ quang dây
  2. Phun phủ bằng ngọn lửa khí cháy – Flame spray
  3. Phun phủ HVOF – High velocity oxy-fuel coating spraying

Hy vọng với những nội dung về phun phủ kim loại được cung cấp trên đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm về Lợi ích của việc sử dụng công nghệ phun phủ nhiệt.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

3 Responses

    1. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!
      Ngoài phương pháp phun phủ kim loại, thì bạn có thể tham khảo thêm vật liệu bù Belzona – thường được dùng để sơn phủ bồn bề mặt bị ăn mòn hóa chất ở nhiệt độ cao!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.