Một số nguyên nhân gây hư hỏng và cách phục hồi bơm thuỷ lực hiệu quả

phục hồi bơm

Bơm là một bộ phận quan trọng trong đa số các loại máy thuỷ lực hiện nay với vai trò cung cấp năng lượng cho hệ thống hoạt động. Sự phát triển của hệ thống thuỷ lực đã góp phần đẩy mạnh quá trình sản xuất và nhiều công trình xây dựng. Tuy nhiên với cấu tạo phức tạp và hoạt động thường xuyên sẽ không tránh khỏi các hư hỏng thường trực. Vậy các nguyên nhân phổ biến gây hư hỏng và cách phục hồi bơm thuỷ lực là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phục hồi bơm thuỷ lực: Xác định các nguyên nhân gây hư hỏng 

Trong quá trình sử dụng, có thể bạn không phải là kỹ thuật viên có khả năng đánh giá và thực hiện các công việc phục hồi bơm thuỷ lực. Tuy nhiên việc nắm được các nguyên nhân thường xuyên dẫn đến hư hỏng bơm và các cách khắc phục cơ bản là rất cần thiết. Điều này giúp bạn chủ động trong mọi tình huống và có phương án xử lý phù hợp, tránh việc tiền mất tật mang. Dưới đây là các hư hỏng thường gặp trên bơm thuỷ lực:

Phục hồi bơm thuỷ lực khi bơm phát ra tiếng ồn lớn trong lúc hoạt động

Bơm thuỷ lực phát ra tiếng ồn khi hoạt động là một loại hư hỏng thường gặp nhất. Lúc này, việc bạn cần làm là kiểm tra các bộ phận sau để có phương án phục hồi bơm hiệu quả:

 • Kiểm tra hệ thống đường dẫn khí vào và đường hút của bơm: Nếu trong bộ lọc có nhiều bụi bẩn, nên tiến hành vệ sinh kỹ càng hoặc có thể thay thế bộ lọc mới khi thấy đã quá cũ.
 • Kiểm tra mối nối giữa ống hút và lọc hút, nếu đang lỏng cần siết lại cho chặt.
 • Bơm hoạt động không ổn định và có sai số lớn về vận tốc, cần kiểm tra và điều chỉnh mô tơ và bơm cho phù hợp với thông số.
 • Kiểm tra mức dầu định mức, nếu đang ở mức không đạt cần thay dầu mới ngay.
 • Độ nhớt dầu bơm kém do lẫn tạp chất và bụi bẩn làm xuất hiện lỗ trống và bọt khí. Với trường hợp này, cần thường xuyên kiểm tra chất lượng dầu, độ nhớt dầu có phù hợp hay không, đảm bảo nhiệt độ két làm mát của dầu thuỷ lực không quá cao.
 • Bơm thủy lực bị mòn, mô tơ và động cơ bơm không đồng trục cần tiến hành sửa chữa hoặc thay thế để phục hồi bơm thủy lực về trạng thái ban đầu.
 • Kiểm tra khớp nối giữa mô tơ và bơm, nếu đang xảy ra tình trạng mòn, nên thay thế khớp nối mới.
 • Van tràn có tiếng ồn có thể do điều chỉnh không đúng size, cần kiểm tra và điều chỉnh lại.

Phục hồi bơm thuỷ lực khi áp suất đầu ra thấp hoặc không ổn định

Áp suất đầu  ra của bơm không ổn định, thậm chí là thấp hơn định mức là một vấn đề có thể dễ dàng nhận thấy. Nếu không kịp thời phục hồi bơm sẽ giảm hiệu suất đáng kể và dẫn đến nhiều hậu quả lớn hơn. Nguyên nhân gây nên áp suất không ổn định thường do các nguyên nhân như:

 • Không khí lọt vào bộ phận hoạt động do phốt đã hư hỏng. Lúc này cần thay phốt để máy hoạt động lại bình thường.
 • Do lỗ thủng trên các đường ống dẫn hay ở các đầu nối. Đa phần các trường hợp sẽ cần thay thế đường ống mới.
 • Bơm thuỷ lực bị mòn sau thời gian dài hoạt động.

Phục hồi bơm thuỷ lực trong trường hợp xi lanh không hoạt động 

Một hư hỏng thường trực khác dẫn đến nhu cầu phục hồi bơm cấp thiết là xy lanh thuỷ lực không hoạt động. Trong đó, xy lanh không hoạt động do:

 • Van phân phối bị hỏng. Bạn cần kiểm tra hệ thống dây nối và điện xem có vấn đề gì hay không.
 • Áp suất cung cấp không đủ để bơm hoạt động hoặc tải trọng làm việc quá công suất dẫn đến hỏng động cơ.
 • Lắp đặt không đúng vị trí, van lắp ngược chiều.
 • Đường ống dẫn gặp vấn đề.
 • Xy lanh thuỷ lực bị hỏng. Nếu kiểm tra tất cả các vấn đề trên đều không phát hiện vấn đề, lúc này có thể xy lanh đã bị hỏng, trầy xước, cong vênh, phốt piston mòn dẫn đến rò rỉ dầu.

Cách khắc phục và phục hồi bơm thuỷ lực để đảm bảo an toàn – hiệu quả

Việc kịp thời phát hiện các hư hỏng để phục hồi bơm hoặc thay thế linh kiện không chỉ đảm bảo bơm hoạt động ổn định mà còn tránh được các tổn thất lớn hơn. Ngoài ra, để tránh được các hỏng hóc bất ngờ và thường xuyên, bạn có thể:

 • Thường xuyên kiểm tra và bảo trì, vệ sinh định kỳ, kiểm tra các thông số và hiệu suất làm việc của động cơ.
 • Khi đường ống dẫn bị thủng có thể hàn đồng thau và gia công kỹ thuật để giải quyết sự cố. Nếu đường ống thủng quá nhiều thì thay thế sẽ là phương án tốt hơn.
 • Tháo rời bơm thuỷ lực để vệ sinh và kiểm tra các cơ cấu làm việc.
 • Kiểm tra độ nhớt dầu và áp suất hoạt động của động cơ để kịp thời phát hiện vấn đề.
 • Kiểm tra độ kín khít giữa các khớp nối trên đường ống.

Xem thêm: Đá khô CO2 được ứng dụng để vệ sinh bề mặt thiết bị công nghiệp như thế nào?

Mặc dù việc nhận biết các hư hỏng là cần thiết, nhưng đối với các cấu trúc thuỷ lực lớn và phức tạp, bạn nên lựa chọn một dịch vụ sửa chữa, phục hồi bơm hoặc thay thế phụ kiện chuyên nghiệp. Đội ngũ kỹ thuật viên sẽ đánh giá tình hình và đưa ra vấn đề cũng như phương án cho bạn lựa chọn. Khi lựa chọn dịch vụ uy tín, bạn cũng có thể yên tâm với chất lượng và giá cả các phụ tùng thay thế. Đảm bảo việc sửa chữa, thay thế hiệu quả và các bộ phận hoạt động ổn định lâu dài.

Các hư hỏng trên bơm là một mối quan tâm hàng đầu khi sử dụng bơm thuỷ lực. Việc nắm được các vấn đề thường gặp sẽ giúp bạn nắm bắt được tình hình và có phương án phục hồi bơm hiệu quả – an toàn – tiết kiệm. Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp cấu trúc bơm nhỏ và các hư hỏng dễ giải quyết, lựa chọn một đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ giúp công việc thay thế, sửa chữa bơm được thực hiện đúng cách và hiệu quả nhất.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.