Tìm hiểu các loại vật liệu bù kim loại trong công nghệ hàn TIG

vật liệu bù kim loại 1

Vật liệu bù kim loại đóng vai trò cần thiết trong công nghệ hàn TIG. Nhưng mấy ai có thể hiểu được định nghĩa của nó cũng như cách sử dụng như thế nào. Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu về phương pháp hàn TIG và các loại vật liệu được sử dụng. Hãy theo dõi ngay để biết thêm nhiều điều nhé.

Thông tin về vật liệu bù kim loại: Khái niệm hàn TIG, các loại que hàn TIG, cách bảo quản

Bài viết dưới đây bao gồm 3 nội dung chính:

+ Tìm hiểu về khái niệm và lợi ích của công nghệ hàn TIG

+ Các loại vật liệu bù kim loại và cách chọn vật liệu.

1. Vật liệu bù kim loại: Tìm hiểu trước về khái niệm và lợi ích của công nghệ hàn TIG

Công nghệ hàn TIG là kỹ thuật hàn bằng hồ quang trong môi trường khí nén bảo vệ. Phương pháp hàn vật liệu bù kim loại TIG có cột hồ quang đôi sinh điện nhưng không nóng chảy. Vùng ảnh hưởng nhiệt, vùng hàn và điện cực bằng Vonfram cần được bao bọc và bảo vệ bởi cột khí trơ. Khí trơ (như Ar, He… ) không tác dụng với các kim loại nóng chảy và đặc tính không cháy, không màu, không mùi, trong suốt. Giúp cho thợ hàn có thể quan sát rõ quá trình hàn. Có thể thêm vào một lượng nhỏ các loại khí khác như Hidro để tăng tốc độ hàn. 

Quá trình hàn vật liệu TIG có thể sinh mức nhiệt khổng lồ lên đến 19426 C. Nguồn nhiệt này chỉ có mục đích dùng để nung nóng chảy vật liệu nền. Trong trường hợp muốn bổ sung mối hàn cần sử dụng thêm que hàn.

Phương pháp này rất có lợi cho vùng ảnh hưởng nhiệt trên bề mặt cần bù kim loại hẹp. Vùng bị ảnh hưởng nhiệt càng ít sẽ giúp lớp bù kim loại hoạt động càng tốt. Kỹ thuật này không tạo ra xỉ nên sẽ giảm thời gian vệ sinh sau khi hoàn thành. Quá trình hàn vật liệu bù kim loại không xuất hiện hiện tượng bắn tóe, khói và hơi độc nên sẽ cần đội ngũ nhà thầu ( Mechanical contractor ) chuyên môn để thực hiện.

Đọc thêm: Lợi ích của việc sử dụng công nghệ phun phủ nhiệt: 3 ứng dụng chính

vật liệu bù kim loại

2. Các loại vật liệu bù kim loại sử dụng trong hàn TIG và các loại que hàn bù

Que hàn là một trong những vật liệu bù kim loại phổ biến trong hàn TIG. Loại que này chủ yếu gồm 2 thành phần: thuốc bọc và lõi bằng kim loại (sắt, inox, nhôm…). Trong đó, kim loại của que hàn sẽ phù hợp hàn phủ trên bề mặt kim loại tương ứng. Dưới đây là các loại que hàn phổ biến:

  • Que bù TIG inox: dùng để hàn phủ các vật liệu bằng inox từ 201- 316
  • Que bù TIG thép thường: được dùng để hàn các loại vật liệu thép CT3, thép cacbon…. Loại vật liệu bù kim loại này thích hợp cho công tác hàn lót đáy.
  • Que hàn TIG đồng: chuyên dùng để hàn bù các bề mặt bằng đồng hoặc đồng hợp kim. Loại vật liệu này thường để ứng dụng trên bề mặt yêu cầu cơ tính tốt. Cần chống lại quá trình ăn mòn, muốn tăng độ bền và độ dẻo dai.
  • Que bù TIG nhôm: chuyên hàn các vật liệu bằng nhôm và các hợp kim nhôm.

Đọc thêm: Tổng quan về phun phủ nhiệt – công nghệ ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp

vật liệu bù kim loại

3. Cách chọn vật liệu bù kim loại phù hợp và cách bảo quản que kim loại hàn

Bất kỳ vật liệu bù kim loại nào cũng cần được bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát. Môi trường lý tưởng sẽ giúp que hàn phát huy tối đa hiệu quả. Nếu que hàn ẩm ướt sẽ giảm tính năng và không nóng chảy nhanh. Điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình mồi hồ quang. Để tránh sự xâm nhập của độ ẩm, bạn nên sử dụng tủ sấy que hà. Vừa giúp bảo quản các vật liệu được sạch sẽ vừa giúp cho kim loại ở một nhiệt độ thích hợp cho nó. 

vật liệu bù kim loại

Ngoài ra, cũng cần giữ sạch sẽ que hàn, tránh tình trạng bị nhiễm dầu mỡ và chất bẩn khác. Que hàn cần được sấy và vệ sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu thêm về phương pháp hàn TIG cũng như vật liệu bù kim loại để có thể ứng dụng tốt hơn. Để quy trình này được thực hiện một cách có hiệu quả, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của đội ngũ thi công chuyên nghiệp.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Leave a Reply

Your email address will not be published.

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.