Băng quấn chống ăn mòn có phải một giải pháp bảo vệ công trình tối ưu?

Băng quấn chống ăn mòn - thumbnail

Băng quấn chống ăn mòn là một trong những biện pháp ngăn ngừa ăn mòn được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong các công trình xây dựng. Vậy băng quấn chống ăn mòn phát huy tác dụng ra sao? Bên cạnh nó thì chúng ta còn các biện pháp kỹ thuật nào nữa? Và làm sao để tìm được một đơn vị thi công chống ăn mòn hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

Băng quấn chống ăn mòn: Công dụng, các giải pháp thay thế khác và cách chọn đơn vị thực hiện

Đầu tiên, hãy cùng nhắc lại một chút về băng chống ăn mòn. Băng quấn chống ăn mòn là một loại băng keo tự dính được thiết kế để tạo thành nên hàng rào cách điện, chống ăn mòn giữa hai kim loại, đồng thời ngăn ngừa sự ăn mòn điện. 

Băng quấn chống ăn mòn đóng vai trò như thế nào trong việc bảo vệ kết cấu kim loại?

Băng quấn chống ăn mòn là một trong những phương pháp có thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình bào mòn kim loại. Nó có cấu tạo như một lớp phim nhựa tự dính. Khi được đặt vào giữa hai bề mặt kim loại, nó sẽ chấm dứt quá trình điện phân, ngăn chặn sự ăn mòn điện. Đây là một giải pháp lý tưởng cho các bộ phận công trình kết hợp hai kim loại như nhôm và thép. Loại keo dán này sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình lắp đặt, mang lại một bề mặt phẳng, chống ăn mòn và áp dụng được cho các kim loại khác nhau. Điều này mang lại  hiệu quả lắp đặt và tiết kiệm chi phí hơn. 

Một bộ băng quấn chống ăn mòn thường có 3 đến 4 thành phần:

 • Lớp sơn lót: Giúp hấp thụ và trung hòa các tác nhân gây ăn mòn trên bề mặt kim loại;
 • Lớp băng keo: Có tác dụng kép ngăn chặn tác nhân ăn mòn từ bên ngoài;
 • Lớp sơn phủ: Chống tia UV và chống thấm, ngăn ngừa ăn mòn trên bề mặt do bụi từ hóa chất, dung dịch và hơi nước muối biển.
 • Tùy vào cấu tạo và độ phức tạp của cấu trúc mà chúng ta có thể sẽ cần thêm sét trám khe để tạo độ phẳng và sự thuận tiện cho việc quấn keo tại các vị trí như mặt bích, van hoặc khớp nối. 
Băng quấn chống ăn mòn - 1

Bên cạnh băng quấn chống ăn mòn, còn có các giải pháp bảo vệ ăn mòn nào khác nữa không?

Bên cạnh băng quấn chống ăn mòn, nhà thầu cơ khí, xây dựng còn có thể cân nhắc một số giải pháp ngăn chặn ăn mòn kim loại dưới đây:

 1. Bọc rào cản (barrier coating)

Đây là cách ngăn chặn sự ăn mòn thông qua việc sử dụng các chất phủ như sơn, nhựa hoặc bột. Lớp sơn phủ bảo vệ bề mặt kim loại khỏi sự tích điện hóa sinh ra từ các hợp chất ăn mòn. Lớp sơn lót sẽ hoạt động như một chất ức chế, còn lớp sơn trung gian giúp tăng thêm độ dày tổng thể. Cuối cùng là lớp sơn hoàn thiện giúp chống lại các tác nhân môi trường.

 1. Mạ kẽm nhúng nóng (Hot-dip galvanizing – HDG) 

Đây là quá trình phủ thép chế tạo bằng cách nhúng nó vào bể kẽm nóng chảy. Đây là phương pháp đã tồn tại hơn 250 năm và được sử dụng để chống ăn mòn cho những thứ như tác phẩm điêu khắc nghệ thuật… 

 1. Thép hợp kim (Inox)

Thép hợp kim là một trong những phương pháp chống ăn mòn hiệu quả nhất,  vì nó kết hợp các đặc tính của các kim loại khác nhau để tăng thêm sức mạnh và khả năng chống chịu cho sản phẩm. Tuy mang lại hiệu quả vượt trội song thép hợp kim lại rất đắt hơn nhiều so với băng quấn chống ăn mòn và các phương pháp khác. 

 1. Bảo vệ catholic (Catholic protection)

Phương pháp này chống ăn mòn bằng cách chuyển đổi các vị trí hoạt động trên bề mặt kim loại thành các vị trí thụ động. Các kim loại được sử dụng làm cực dương bao gồm nhôm, magie hoặc kẽm. Tuy nhiên, cách này lại cần bảo trì thường xuyên và không mấy hiệu quả trong các môi trường có điện trở suất cao.

 1. Sơn phủ Eoncoat

EonCoat là một giải pháp hiệu quả về chi phí, không cần bảo trì và dễ dàng áp dụng để bảo vệ tuổi thọ của hạ tầng. Đây được xem là sự kết hợp tổng hòa của 4 phương pháp kể trên. EonCoat không sử dụng hóa chất độc hại và không có VOC’s nên nó là giải pháp thân thiện với môi trường nhất.

Tìm hiểu thêm về sơn tĩnh điện, bảo vệ công trình: Sơn FEVE: Công thức độc đáo cải thiện độ bền và giá trị của sơn tĩnh điện

Băng quấn chống ăn mòn - 2

Tìm một đơn vị thi công băng quấn chống ăn mòn hiệu quả bằng cách nào?

Khi tìm kiếm đội ngũ thực hiện chống ăn mòn nói chung và băng quấn chống ăn mòn nói riêng, chúng ta cần lưu ý một số tiêu chí như sau:

 1. Trình độ chuyên môn của đội ngũ

Bạn nên ưu tiên các đơn vị lớn, được cấp phép đầy đủ và hoạt động có thâm niên trong ngành. Họ cần đưa ra được hồ sơ năng lực thi công, cùng các dự án đã thực hiện trước đó để bạn tham khảo về độ uy tín.

 1. Thời gian thực hiện

Tùy vào độ phức tạp của cấu trúc và đặc điểm công trình mà thời gian thi công sẽ khác nhau. Bạn cần tìm một đơn vị có thể hoàn thành dự án sao cho theo kịp tiến độ của toàn bộ dự án.

 1. Chi phí

Tuy băng quấn chống ăn mòn là một lựa chọn khá phải chăng và hiệu quả, song bạn vẫn cần tìm đơn vị có chi phí sao cho cân đối với ngân sách dự án của bạn. 

 1. Máy móc, thiết bị

Một yêu cầu không thể thiếu nữa đó là trang thiết bị phục vụ việc thi công. Một đơn vị có sẵn đầy đủ mọi thứ sẽ làm đảm bảo việc thực hiện công việc diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và hạn chế chi phí phát sinh. 
Hy vọng bài viết trên đã giúp cho bạn đọc hiểu hơn về băng quấn chống ăn mòn và tác dụng vượt trội của nó. Ngoài ra, bạn cũng đã có thêm thông tin sơ lược về các phương pháp chống ăn mòn khác, cũng như cách lựa chọn đơn vị thi công phù hợp.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.