Các hóa chất dùng vệ sinh tháp giải nhiệt, 5 bước vệ sinh tháp giải nhiệt chuẩn

Vệ sinh tháp giải nhiệt là quy trình cần thiết và quan trọng để tháp hoạt động ổn định và tiết kiệm chi phí vận hàng. Vậy công tác này gồm bao nhiêu bước, các hóa chất sử dụng trong quy trình này là gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Vệ sinh tháp giải nhiệt thường dùng các loại hóa chất nào?

Vệ sinh tháp giải nhiệt là công tác đòi hỏi phải dùng nhiều loại hóa chất. Có 2 loại hóa chất thường dùng trong quy trình này là hóa chất ức chế ức ăn mòn và hóa chất diệt khuẩn.

  • Hoá chất ức chế ăn mòn giúp hạn chế tình trạng bị mài mòn và xuống cấp theo thời gian. Giảm sự ăn mòn giúp loại bỏ tình trạng tạo thành rỉ sét và các hợp chất phân hủy kim loại trong nước.
  • Hoá chất diệt khuẩn sẽ loại bỏ sự phát triển của các vật liệu hữu cơ như: tảo biển, rong rêu, vi khuẩn… Các vật liệu này khiến quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt trở nên khó khăn. Hoá chất diệt khuẩn sẽ hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm các thành phần trong hệ thống và cũng có thể gây ra các mối lo ngại về sức khỏe.

Bài viết liên quan: Một số nguyên nhân gây hư hỏng và cách phục hồi bơm thuỷ lực hiệu quả

5 bước vệ sinh tháp giải nhiệt bài bản giúp tăng hiệu suất hoạt động

Để công tác vệ sinh tháp giải nhiệt được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, người thực hiện quy trình phải tuân thủ theo những bước sau đây.

Tẩy rửa cáu cặn trước khi vệ sinh tháp giải nhiệt để đạt hiệu quả làm sạch

Để thực hiện công đoạn tẩy rửa trước khi vệ sinh, chúng ta cần phải duy trì một lượng nước nhất định trong tháp. Sau đó, dùng hóa chất chuyên dụng để hòa tan với phần nước còn lại trong tháp. Bước tiếp theo trong quá trình vệ sinh tháp giải nhiệt là tiến hành mở các van, đường ống và bật máy bơm để hoá chất chảy hết hệ thống. Công đoạn này giúp làm sạch các cặn bẩn tích tụ.

Sau một thời gian nhất định, chúng ta sẽ bắt đầu xả lượng nước này. Để tránh gây hại cho môi trường, chúng ta sẽ trung hoà hoá chất. Để biết lượng nước đã đạt chuẩn chưa, chúng ta dùng quỳ tím để đo. Nếu độ pH của nước ở mức trung tính, chúng ta có thể xả ra ngoài.

Sử dụng hóa chất khi vệ sinh tháp giải nhiệt để tẩy rong rêu

Ở bước này, chúng ta sẽ sử dụng hóa chất loại bỏ hoàn toàn rong rêu, nấm, vi khuẩn ở cả các lỗ thông hơi và vòi phun. Đây là bước vệ sinh tháp giải nhiệt quan trọng vì hỗn hợp hoá chất sẽ đóng vai trò như lớp màng mỏng bảo vệ, tránh hiện tượng kết bám, đóng rễ của các vi sinh vật hữu cơ tái diễn. Để tháp được làm sạch hoàn toàn, kỹ thuật viên có thể sử dụng đèn cực tím UV để loại bỏ vi khuẩn trong hệ thống tháp.

Vệ sinh tháp giải nhiệt đừng bỏ qua các ống phân phối nước

Khi thực hiện vệ sinh tháp giải nhiệt ở phần các ống phân phối nước, kỹ thuật viên thực hiện theo các bước gồm: tháo rời, xịt rửa, vệ sinh sạch sẽ bụi bám và rong rêu trên các tấm tản nhiệt, ống phân phối nước. Sau khi hoàn tất, tiến hành lắp ráp lại hệ thống như ban đầu.

Vệ sinh tháp giải nhiệt đồng thời cũng vệ sinh các linh kiện, vỏ máy

Các bộ phận khác của hệ thống tháp giải nhiệt cũng cần được vệ sinh như: thân tháp, vỏ tháp, cánh quạt, tấm lưới… Các bề mặt của tháp cũng có thể chứa vi khuẩn bám trên bề mặt từ nước làm mát hoặc từ khí quyển. Làm vệ sinh tháp giải nhiệt chỉ hiệu quả khi tất cả các bề mặt và bồn rửa được tẩy sạch và khử trùng. 

Sau khi tháo rời các chi tiết để vệ sinh, chúng ta cần kiểm tra xem tình trạng của các bộ phận. Nếu có bất kỳ chi tiết nào bị hư, chúng ta nên thực hiện sửa chữa hoặc thay thế. Điều này đảm bảo tất cả các bộ phận trong hệ thống đều ở trạng thái tốt nhất, giúp tăng tuổi thọ và tính hiệu quả của tháp.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được rõ hơn quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt cũng như các loại hóa chất cần thiết. Phương pháp vệ sinh tháp cần được thực hiện đều đặn để đảm bảo hiệu suất hoạt động. 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Leave a Reply

Your email address will not be published.

Mục lục

Có thể bạn sẽ thích
Tin tức liên quan
sơn chống cháy cho kết cấu thép 3

Sơn chống cháy cho kết cấu thép có gì khác biệt so với các phương pháp khác?

Chất liệu thép được ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay. Thép có nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, dễ định hình, dễ thi công, khả năng chịu lực vượt trội, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất của thép là khả năng chống cháy kém. Vì thế sơn chống cháy cho kết cấu thép là yếu tố không thể thiếu. 

sơn chống cháy cho kết cấu thép 2

Tại sao phải dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép khi thi công 

Phương pháp dùng sơn chống cháy cho kết cấu thép là một trong những phương pháp chống cháy được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Không chỉ vì quy trình đơn giản, dễ thực hiện, tính hiệu quả cao mà nó còn có chi phí hợp lý. Loại sơn này không gây tốn quá nhiều chi phí cho sự an toàn và đảm bảo tính bền vững cho vật liệu. Hãy tìm hiểu thêm những lý do mà bạn nên sử dụng nó khi thi công các công trình có sử dụng các kết cấu thép.